Italy: Chính phủ Thủ tướng Paolo Gentiloni từ chức

Ngày 24/3, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã đệ đơn từ chức của chính phủ lên Tổng thống Sergio Mattarella sau khi các nghị sĩ nước này đã bầu được các chủ tịch Thượng viện và Hạ viện trước đó cùng ngày.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố từ Phủ Tổng thống Italy cho biết Tổng thống Mattarella đã chấp thuận đơn từ chức của Chính phủ Gentiloni, nhưng đề nghị chính phủ tiếp tục hoàn tất các bổn phận của mình với tư cách tạm quyền trong thời gian chờ một chính phủ mới được thành lập. Trong khi đó, trên mạng Twitter, Thủ tướng Gentiloni viết chính phủ của ông đã từ chức và giờ đây chỉ còn xử lý “những công việc hiện tại”.

Dự kiến vào ngày 28/3, Tổng thống Mattarella sẽ bắt đầu tiến trình tham vấn với lãnh đạo các chính đảng chủ chốt về việc thành lập một chính phủ mới ở Italy. Nếu tiến trình này bị bế tắc, Tổng thống có thể lựa chọn một giải pháp ngắn hạn là thành lập một chính phủ chuyển tiếp với sự ủng hộ của tất cả các đảng và tiếp đó Italy phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2009. Trong cuộc tổng tuyển cử ở Italy hôm 4/3 vừa qua, không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số phiếu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản