Bộ Quốc phòng Mỹ bị kiện vì vi phạm luật kiểm soát súng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, 3 thành phố lớn của Mỹ gồm New York, San Francisco và Philadelphia đã nộp đơn lên Tòa án Liên bang kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì đã vi phạm luật kiểm soát súng, với lập luận rằng nhiều binh sĩ không đủ tiêu chuẩn giữ súng nhưng cơ quan này lại không báo cáo cho hệ thống kiểm soát súng quốc gia.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ngày 5/11 tại bang Texas. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong đơn kiện trình tòa án ở bang Virginia ngày 26/12, 3 thành phố trên nói rằng hệ thống kiểm soát lỏng lẻo của quân đội Mỹ đã làm gián đoạn việc báo cáo, dẫn đến vụ thảm sát 26 người trong một nhà thờ ở bang Texas  tháng 11 vừa qua.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio nêu rõ: “Sự thất bại này của Bộ Quốc phòng dẫn đến cái chết của những người dân vô tội, khi để tội phạm cũng như những người muốn gây nguy hiểm khôn lường được sở hữu súng. Thành phố New York, Philadelphia và San Francisco cùng lên tiếng với Bộ Quốc phòng, yêu cầu họ phải tuân thủ luật pháp và điều chỉnh ngay hệ thống thông tin yếu kém này”.

Luật sư của các nguyên đơn cho biết, trong mọi trường hợp, lực lượng chức năng phải dựa vào dữ kiện của Cục Điều tra Liên bang (FBI) để kiểm tra lý lịch người mua súng và theo dõi các vụ mua bán súng. Trách nhiệm của Lầu Năm Góc là phải cập nhật hệ thống này để ngăn chặn tình trạng súng rơi vào tay kẻ xấu. Trước đó, giới chức quân đội Mỹ từng thừa nhận có vấn đề liên quan đến quy trình báo cáo tội phạm.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản