Bồ Đào Nha áp đặt phong tỏa trở lại

Ngày 13/1, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo nước này sẽ áp đặt trở lại lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 10/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên họp nội các đặc biệt, ông Antonio Costa cho hay lệnh phong tỏa mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1, bao gồm các biện pháp siết chặt như đã từng thực thi hồi tháng 3 và tháng 4 năm ngoái. Cụ thể, các cửa hàng không thiết yếu, quán cà phê, nhà hàng phải đóng cửa, trừ trường học. Bên cạnh đó, người dân phải ở nhà và có thể ra đường để đi bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 24/1 tới. Ông Costa nhấn mạnh từ ngày 17/1 người dân có thể đi bỏ phiếu sớm.

Ngoài ra, những người nhập cảnh vào Bồ Đào Nha phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Kể từ tháng 11/2020, quốc gia này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm với các biện pháp phong tỏa một phần và lệnh giới nghiêm tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, số ca mắc tăng cao sau khi những biện pháp này được nới lỏng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Trong vòng 24 giờ qua, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 10.556 ca mắc mới và 156 ca tử vong, nâng tổng số ca lây nhiễm và tử vong tại nước này lần lượt lên mức 507.108 ca và 8.236 ca. Thủ tướng Costa nhấn mạnh nước này đang trong thời điểm nguy hiểm nhất của dịch bệnh. Bồ Đào Nha hiện đứng thứ 6 trên thế giới về tỷ lệ lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày qua. 

Tương tự, Chính phủ Thụy Sĩ cũng thông báo các biện pháp nghiêm ngặt mới nhằm tránh nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Theo đó, các cửa hàng bán đồ không thiết yếu buộc phải đóng cửa, người dân chuyển sang làm việc từ xa để tránh nguy cơ mắc bệnh. Các biện pháp gắt gao hơn sẽ được áp dụng kể từ  ngày 18/1 tới. Bên cạnh đó, biện pháp mới cấm tụ họp quá 5 người ở nơi công cộng hoặc riêng tư và yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi làm việc nếu có quá 1 người trong cùng 1 phòng. Trước đó, Chính phủ Thụy Sĩ có kế hoạch duy trì lệnh đóng cửa đối với nhà hàng, quán bar và trung tâm giải trí đến hết tháng 2 tới. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi sử dụng phương tiện lưu thông công cộng tại Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Thông báo của chính phủ cho biết số ca mắc mới đang ở mức cao và  biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ làm gia tăng số ca mắc mới. Hồi cuối tháng 12/2020, Thụy Sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vốn xuất phát từ Anh. 

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết biết thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 50-70% so với chủng virus ban đầu và tỷ lệ này tăng gấp đôi từ tuần này sang tuần sau, đẩy nước này vào nguy cơ xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 vào tháng 2 tới, thậm chí mạnh hơn so với đợt dịch thứ 2.  

Thụy Sĩ trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 3.001 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 và tử vong tại nước này lên mức 490.358 ca và 8.521 ca.

Tại Bắc Âu, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Monica Maeland thông báo trước nguy cơ lây nhiễm từ các ca nhập khẩu, nước này sẽ ban hành một số biện pháp hạn chế gắt gao hơn, theo đó mọi người trước khi nhập cảnh phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, những người này cũng phải thực hiện thêm một xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ sau khi vào Na Uy. Những trường hợp vi phạm phải chịu mức phạt 20.000 kroner (tương đương 2.300 USD). 

Hiện, những biện pháp trên mới chỉ áp dụng đối với khách nước ngoài. Na Uy cũng đang thực hiện một vài quy định nghiêm ngặt khác đối với khách nước ngoài như khai báo với giới chức địa phương và tự cách ly 7 ngày. 

Tuy tỷ lệ lây nhiễm ở quốc gia 5,4 triệu dân này vẫn ở mức thấp so với các nước châu Âu khác, song số ca mắc mới tại Na Uy đang có chiều hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ. Tính đến nay, mới chỉ có 25.000 người, chưa tới 0,5% dân số Na Uy, được tiêm mũi đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19.

Thanh Hương (TTXVN)
Moody's cảnh báo về khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế của Brazil
Moody's cảnh báo về khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế của Brazil

Ngày 13/1, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's lên tiếng cảnh báo việc Brazil trì hoãn phân phối các loại vaccine ngừa COVID-19 sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế của nước này trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN