Đức ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong 24 giờ qua, nước Đức đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất kể từ đầu dịch, với trên 1.300 ca, trong khi số ca nhiễm mới cũng ở trên 22.000 ca.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Aachen, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu từ các cơ quan y tế Đức thông báo tối 13/1 cho biết, chỉ trong một ngày nước Đức đã ghi nhận 1.340 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 43.619 ca. Trong khi đó, số ca nhiễm mới trong ngày là 22.313 ca, đưa tổng số ca nhiễm đến nay lên mức 1,97 triệu ca. Trên toàn nước Đức hiện đang có trên 316.000 ca mắc COVID-19, 5.000 người đang được điều trị tích cực, trong đó có gần 3.000 trường hợp phải sử dụng máy trợ thở và số giường chăm sóc tích cực hiện chỉ còn trống 4.400 giường.

Để có thể tăng cường bảo vệ nhóm có nguy cơ rủi ro cao với dịch bệnh, chính quyền trung ương và địa phương của Đức đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp nhằm bảo vệ các đối tượng dễ bị rủi ro nhất. Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer ngày 13/1 thông báo sẵn sàng triển khai tới 10.000 binh sĩ tới các viện dưỡng lão hỗ trợ công tác xét nghiệm nhằm giảm tải cho lực lượng y tế tại các cơ sở này. Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nói: "Những người yếu nhất đang rất cần sự hỗ trợ của chúng ta trong đại dịch. Do vậy, quân đội liên bang đã sẵn sàng cử tới 10.000 người tới hỗ trợ tại các cơ sở dưỡng lão khi được yêu cầu". Cho tới nay, quân đội Đức đã triển khai gần 1.200 binh sĩ tới hỗ trợ tại 276 cơ sở dưỡng lão.

Cho đến nay, Đức đã hoàn tất tiêm chủng mũi thứ nhất cho gần 760.000 trường hợp, trong đó mỗi ngày tiêm chủng cho từ 50.000-70.000 người. Báo FAZ của Đức dẫn một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Israel về mức độ tác động và hiệu quả của việc tiêm chủng vaccine BioNTech/Pfizer cho biết, nguy cơ lây nhiễm đã giảm 1/3 từ ngày thứ 13 sau khi tiêm mũi vaccine thứ nhất. Nghiên cứu được thực hiện với 200.000 người trên 60 tuổi đã được tiêm mũi vaccine thứ nhất với số người tương tự chưa được tiêm chủng. Theo nghiên cứu, hầu như không có khác biệt về nguy cơ lây nhiễm giữa hai nhóm cho đến ngày thứ 12 kể từ khi được tiêm mũi vaccine thứ nhất, song từ ngày thứ 13, nguy cơ lây nhiễm ở những người đã được tiêm mũi 1 đã giảm 33% so với nhóm không được tiêm. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo kết quả sơ bộ không đồng nghĩa với việc người được tiêm chủng có thể miễn dịch hoàn toàn với virus, song đây là kết quả rất đáng khích lệ.

Cùng ngày 13/1, Chính phủ Đức đã thông qua quy định yêu cầu những người nhập cảnh Đức từ các nước/khu vực có nguy cơ cao đối với đại dịch COVID-19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh, trong khi những trường hợp có kết quả dương tính phải thực hiện cách ly. Các trường hợp chưa làm xét nghiệm khi nhập cảnh Đức sẽ bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm ở Đức. Các nước và khu vực nằm trong diện có nguy cơ cao đã được xếp trong danh sách của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI).

Mạnh Hùng (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên cả nước
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên cả nước

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca ngày 13/1 thông báo nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 14/1, bắt đầu từ các nhân viên y tế, ngay sau khi vaccine của Tập đoàn công nghệ sinh học Trung Quốc Sinovac được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN