Binh sĩ Nga lùi xa biên giới Ukraine 50km

Ngày 7/4, ông Alexander Rozmaznin, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết nhóm chính của Lực lượng vũ trang LB Nga đã rút khỏi biên giới với Ukraine khoảng 50km về hướng Đông. Ông cũng lưu ý rằng hiện vẫn còn hàng chục nghìn binh sĩ Nga áp sát biên giới Ukraine. 

"LigaBusinessInform" dẫn lời ông Rozmaznin nói: "Tôi nói thẳng rằng chúng tôi đang gặp vấn đề trên biên giới phía Đông và Nam đất nước. Chúng tôi chuẩn bị để đảm bảo những vấn đề này được giải quyết tối đa theo cách hòa bình, song chúng tôi chuẩn bị để không ai đặt chân lên mảnh đất của mình. Chúng tôi sẽ bảo vệ nó".

Trong khi đó cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng trực thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov khẳng định Nga tuân thủ luật pháp quốc tế về triển khai quân đội tại nước ngoài và các địa phương Ukraine không thể yêu cầu LB Nga triển khai các binh sĩ gìn giữ hòa bình tại khu vực của mình. 

Biểu tình ủng hộ Nga, phản đối NATO ở miền đông Ukraine ngày 7/4.


Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời Chủ tịch Ozerov cho biết binh sĩ hòa bình Nga chỉ có thể triển khai trên lãnh thổ một quốc gia khác trong khuôn khổ các qui định quốc tế hiện hành, chứ không phải theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Ông nêu rõ nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một nghị quyết tương ứng về việc triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình, khi đó Nga, trong vai trò ủy viên thường trực HĐBA và là thành viên Hiệp định về Hợp tác và an ninh tại châu Âu, có thể tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình để đảm bảo an ninh tại một khu vực nhất định. 

Chủ tịch Ozerov lưu ý hồi tháng 3 vừa qua, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí cho phép Tổng thống Nga có thể sử dụng quân đội tại Ukraine liên quan tới tình hình Crimea (Crưm). Tuy nhiên, ông nêu rõ cơ sở của hành động này là các thỏa thuận trước đó giữa Moskva và Kiev về Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol và chỉ nhằm tăng cường bảo vệ các căn cứ của Nga tại đây. 


Phát biểu trên của Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng Thượng viện Nga được đưa ra sau khi cùng ngày, đại biểu Hội đồng tỉnh Donetsk và những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa Ukraine tại cuộc họp cơ quan hành chính tỉnh Donetsk đã đọc bản tuyên bố về “Sự độc lập nhà nước của nước CHND Donetsk” và đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa binh sĩ gìn giữ hòa bình vào tỉnh này.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản