Ukraine lập Ban Chống khủng hoảng ở miền Đông

Trong bối cảnh bất ổn ở miền Đông Ukraine có dấu hiệu gia tăng, Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov ngày 7/4 tuyên bố thành lập Ban Chống khủng hoảng và sẽ đẩy mạnh các hoạt động ngăn chặn chia tách lãnh thổ.

Buộc phải hoãn chuyến thăm làm việc Litva cùng ngày, ông Turchinov cho biết các chiến dịch chống khủng bố sẽ được triển khai để đối phó với những đối tượng "cầm vũ khí", đặc biệt là tại miền Đông. Các lực lượng bảo vệ pháp luật sẽ được tăng cường tới một số địa bàn mà ông Turchinov đánh giá là "hành động thụ động" trước các cuộc biểu tình.

Tuần hành bày tỏ sự ủng hộ Nga bên ngoài Cơ quan an ninh Ukraine ở Lugansk ngày 6/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tổng thống tạm quyền Turchinov cũng cho biết vào phiên họp ngày 8/4, Quốc hội Ukraine sẽ xem xét dự luật tăng cường trách nhiệm hình sự đối với hoạt động ly khai và các loại tội phạm chống nhà nước. Ngoài ra, vấn đề cấm các đảng chính trị và các tổ chức xã hội theo đường lối ly khai hoạt động tại Ukraine cũng sẽ được các nghị sĩ cân nhắc.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố chính phủ tạm quyền sẽ có các biện pháp đối phó cứng rắn trước tình hình căng thẳng gia tăng tại miền Đông. Ngoại trưởng Andrey Desitsa thông báo quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã tới Kharkov, Phó Thủ tướng thứ nhất Vitaly Yarema tới Donetsk, Thư ký Hội đồng An ninh và quốc phòng Andrey Parubyi và Chủ tịch Cơ quan An ninh Valentin Nalivaichenko đã tới Lugansk và đang làm việc với chính quyền địa phương.

Cho đến thời điểm này các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lâm thời Kiev tại ba tỉnh miền Đông nói trên chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đặc biệt tại Donetsk, các đại biểu Hội đồng tỉnh cùng với người biểu tình đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, và quyết định tổ chức trưng cầu dân ý chậm nhất vào ngày 11/5 tới.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản