Binh sĩ Mỹ đi lạc, xe bọc thép cày nát mùa màng của nông dân Romania

Người nông dân ở một ngôi làng nhỏ thuộc Romania đã bất ngờ bị “bao vây” bởi binh sĩ Mỹ, trong khi các xe bọc thép chạy cắt ngang cánh đồng của họ, phá hoại nhiều héc-ta mùa màng.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng RT của Nga đưa tin binh sĩ Mỹ điều khiển một xe tăng, một xe bọc thép Humvee và một xe chiến đấu bộ binh Bradley xuyên qua những cánh đồng trồng lúa mì, hoa hướng dương và ngô tại làng Stelnica ở phía Đông Nam thủ đô Bucherest. Sự cố xảy ra hôm 20/6 đã làm người dân bản địa nổi giận. Một số người còn ghi hình vụ “tấn công” bằng điện thoại.

Trả lời một trang web địa phương về nông nghiệp, các nông dân cho biết họ đã vô cùng kinh ngạc trước sự việc trên. Khi họ trông thấy khói bốc lên từ phía cánh đồng, họ nghĩ đó là một vụ cháy. Sau đó, cảnh những cỗ xe quân sự to lớn ầm ầm hiện ra đã khiến tình hình trở nên xáo trộn hơn. Lúc đó, họ hoàn toàn không hề biết số xe quân sự Mỹ trên đang tham gia tập trận trong chiến dịch của liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Các nông dân lái xe đến gần xe tăng song binh lính bên trong không hề chú ý đến họ. Binh sĩ Mỹ tiếp tục điều khiển xe chiến đấu chạy băng qua ruộng hoa hướng dương đến ruộng ngô rồi ruộng lúa mì. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Cuối cùng khi cảnh sát Romania đến hiện trường thì tình hình mới chuyển biến. Rõ ràng, nhóm lính Mỹ đã bị nhầm lẫn tọa độ tập trận khiến họ đi lạc đến vùng đồng ruộng của nông dân khi đang đến thị trấn Bordusani, cách đó 10km về phía Bắc. Bordusani chính là nơi diễn ra chương trình tập trận đa quốc gia kéo dài một tuần lễ mang tên “Saber Guardian 2019” của NATO. 

Theo truyền thông địa phương, Quân đội Mỹ giải thích tổ lái xe chiến đấu của họ chạy nhầm vào vùng đất nông nghiệp tư nhân trên là do “thời tiết xấu”. 

Mặc dù chưa ước tính tổng thiệt hại của sự cố, Bộ Quốc phòng Romania đã ra thông báo về việc lính Mỹ phá hoại hàng héc-ta nông sản. Giới chức địa phương đã làm đơn kiện yêu cầu bồi thường. 

Cú rẽ nhầm tại Stelnica đã làm các binh sĩ Mỹ đến muộn giờ tập trận “Saber Guardian”, với sự tham gia của binh sĩ Romania, Bulgaria, Hungaria, Albania, Bosnia và Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động thường niên này được tổ chức nhằm tăng cường sự phối hợp quân sự đa quốc gia giữa các đồng minh NATO tại Đông Âu. Hoạt động tích cực của NATO gần biên giới Nga trong những năm gần đây không hề suy giảm. Liên minh dự định tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận theo các định hướng khác nhau ở châu Âu trong mùa Hè này. 

Trong tháng 6, cuộc tập trận CWIX-19 ở Ba Lan sẽ thử nghiệm thiết bị viễn thông, công nghệ và phát triển thử nghiệm. “Cây đinh ba-19” diễn ta tại Na Uy dành cho quân đoàn triển khai nhanh NATO-Tây Ban Nha, ở Litva diễn ra “Ramstein Alloy” để tăng cường sự tương tác giữa các lực lượng không quân trong khu vực.Tại Balkan, cuộc diễn tập “Dự bị Naples-19” dành cho lực lượng dự bị cơ động, ở Ba Lan, “Bước nhảy cao quý II-19” dành cho nhóm Lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng chiến đấu, ở Tây Ban Nha “Ramstein Guard 6” trong lĩnh vực tác chiến điện tử, ở Kosovo là KFOR ST II 19 để sĩ quan chỉ huy tham mưu làm quen với nhiệm vụ mới và tình hình chung.

Vào tháng 6, cuộc tập trận CWIX-19 ở Ba Lan sẽ thử nghiệm thiết bị viễn thông, công nghệ và phát triển thử nghiệm. “Cây đinh ba-19” diễn ta tại Na Uy dành cho quân đoàn triển khai nhanh NATO-Tây Ban Nha, ở Litva diễn ra “Ramstein Alloy” để tăng cường sự tương tác giữa các lực lượng không quân trong khu vực. 

Tại Hungary và Bulgaria, “Thiên nga đen-19” được lên kế hoạch hành động chung của các lực lượng đặc nhiệm và đa nhiệm, cũng như  “Saber Guardian-19” với sự tham gia của Mỹ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Iraq phủ nhận thông tin Mỹ sơ tán nhân viên khỏi căn cứ quân sự
Iraq phủ nhận thông tin Mỹ sơ tán nhân viên khỏi căn cứ quân sự

Chính phủ Iraq ngày 22/6 đã phủ nhận thông tin về việc Mỹ sẽ sơ tán hàng trăm nhà thầu của các công ty an ninh khỏi một căn cứ quân sự Iraq tại miền Trung nước này

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN