Bình Nhưỡng kêu gọi nỗ lực biến Bán đảo Triều Tiên thành khu vực hòa bình

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 17/1 đăng bài xã luận kêu gọi các nỗ lực biến Bán đảo Triều Tiên thành một "vùng hòa bình" không có những đe dọa chiến tranh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp tại Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Bài xã luận được đăng trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với Mỹ.

Bài xã luận nêu rõ: "Việc biến Bán đảo Triều Tiên thành một vùng hòa bình vững chắc là con đường cơ bản mở ra thời hoàng kim về hòa bình, thịnh vượng và tái thống nhất. Chỉ khi chúng ta biến bán đảo trở thành một khu vực hòa bình vững chắc và lâu dài thì người dân chúng ta mới có thể hưởng cuộc sống hòa bình và ổn định cũng như tạo dựng thịnh vượng cho các thế hệ tương lai".

Bài báo cũng nhắc lại một nội dung trong thông điệp mừng Năm Mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó kêu gọi Hàn Quốc "chấm dứt tập trận chung với các lực lượng bên ngoài cũng như chấm dứt hoạt động triển khai các thiết bị liên quan tới chiến tranh của nước ngoài trên Bán đảo Triều Tiên".

Triều Tiên và Mỹ dự kiến tổ chức đàm phán cấp cao tại Washington vào cuối tuần này, được cho là để thảo luận các chi tiết kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, như chương trình nghị sự, địa điểm cũng như thời gian diễn ra cuộc gặp.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore hồi tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí Triều Tiên hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đổi lại các đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó, hầu như không có tiến bộ nào đáng kể. Triều Tiên muốn Mỹ nới lỏng trừng phạt sau khi Bình Nhưỡng đã thực hiện một số bước đi như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân và tên lửa, song Washington đòi hỏi Bình Nhưỡng phải có các biện pháp cụ thể hơn nữa.

Minh Châu (TTXVN)
Trung Quốc khuyến khích Mỹ - Triều nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Trung Quốc khuyến khích Mỹ - Triều nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc ngày 2/1 bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tôn trọng và hiểu được những lo ngại của nhau để đạt tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa và xây dựng một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong năm mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN