Triều Tiên lần đầu tiên giải thích rõ quan điểm 'phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên'

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/12 cho biết cam kết của Triều Tiên về "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" bao gồm "việc loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân của Mỹ đối với Triều Tiên".

Đây là một trong những cách giải thích rõ ràng nhất về quan điểm phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử.

Chú thích ảnh
 Triều Tiên phá hủy đường hầm số 4 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tại cuộc gặp ngày 12/6 vừa qua ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, hai bên có cách diễn giải không giống nhau về khái niệm "phi hạt nhân hóa". Chính sự khác biệt này đã làm bế tắc các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên.

Bài xã luận trên KCNA nêu rõ: "Khi chúng tôi nói đến Bán đảo Triều Tiên, khái niệm này bao gồm khu vực Triều Tiên cộng với lãnh thổ Hàn Quốc, nơi vũ khí hạt nhân của Mỹ và các dạng thức khác của đe dọa vũ lực đang được triển khai. Khi chúng tôi nói đến 'phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên', cần hiểu chính xác khái niệm này là xóa bỏ mọi nhân tố đe dọa hạt nhân không chỉ từ phía Triều Tiên và Hàn Quốc, mà cả từ toàn bộ các khu vực láng giềng".

Bài viết nhấn mạnh Triều Tiên bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ rằng Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hóa, đồng thời Washington nên từ bỏ "ảo tưởng" về việc buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân "bằng cách gây sức ép và trấn áp".

KCNA cũng cho biết thêm rằng: "Rõ ràng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là một việc chung, không thể đạt được nếu Mỹ và Triều Tiên không cùng nhau cố gắng". Hãng thông tấn nhấn mạnh: "Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nên được xác định là "xóa bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân của Mỹ đối với Triều Tiên trước khi loại bỏ khả năng răn đe hạt nhân của chúng tôi".

Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc từ năm 1958-1991. Sau khi rút loại vũ khí này, Mỹ đã mở rộng "chiếc ô hạt nhân", hỗ trợ cả Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng máy bay ném bom và tàu ngầm đồn trú tại nơi khác. Sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, Mỹ cho biết sẽ không dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên trước khi có thêm những tiến bộ hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách "có thể kiểm chứng".     

Trong một cuộc họp báo ở Washington ngày 20/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tránh trả lời câu hỏi về định nghĩa "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" bao gồm khu vực rộng lớn hơn hay chỉ Triều Tiên. Ông khẳng định: "Chúng tôi tập trung phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Chúng tôi tin tưởng vào các cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã đạt được".

Dự kiến, khái niệm chính xác về phi hạt nhân hóa sẽ được nêu ra một lần nữa khi ông Trump cho biết đang cân nhắc gặp lại ông Kim đầu năm 2019.

Bích Liên (TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên: Cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng không thay đổi
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên: Cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng không thay đổi

Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng là không thay đổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN