Trung Quốc khuyến khích Mỹ - Triều nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc ngày 2/1 bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tôn trọng và hiểu được những lo ngại của nhau để đạt tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa và xây dựng một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong năm mới.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng đã đưa ra bình luận trên khi được hỏi phản ứng của Trung Quốc về bài diễn văn mừng Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Kim khẳng định sẽ theo đuổi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất cứ lúc nào.

Người phát ngôn trên đánh giá rằng trong năm vừa qua, các thay đổi quan trọng và tích cực đã diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên, đưa vấn đề trở lại lộ trình đối thoại và đàm phán, quan hệ liên Triều cũng đã được cải thiện toàn diện.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc khuyến khích và ủng hộ Triều Tiên và Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo và hy vọng sẽ đạt kết quả tích cực, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò trong tiến trình này.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc ghi nhận các biện pháp mà Triều Tiên đã thực hiện nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ quan điểm của Triều Tiên tiếp tục gắn với các cuộc hòa đàm phi hạt nhân hóa; ủng hộ Mỹ - Triều và Hàn - Triều tiếp tục tương tác và thể hiện thiện chí, củng cố lòng tin và cải thiện quan hệ, cũng như thúc đẩy phi hạt nhân hóa và giải pháp chính trị cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản