Hàn Quốc đánh giá tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên là thành quả ngoại giao lớn nhất năm 2018

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong  ngày 21/12 khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã trải qua điểm không thể quay đầu lại, đồng thời gọi đây là một trong những thành quả ngoại giao lớn nhất của Hàn Quốc và Mỹ trong năm 2018.

Chú thích ảnh
Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh rằng việc khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa đã biến năm 2018 thành một trong những năm có ý nghĩa nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Ông nói: "Thành quả lớn nhất của Chính phủ Hàn Quốc trong năm qua trong lĩnh vực an ninh và đối ngoại là chúng ta đã loại bỏ được nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên".

Ông cũng cho biết thêm rằng, chính sách an ninh của Hàn Quốc trong năm qua là nhằm duy trì hòa bình, và "năm nay chúng ta đã thúc đẩy một chính sách an ninh tích cực hơn để tạo ra hòa bình". Ông nhận định tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã "bắt đầu bước vào giai đoạn không thể đảo ngược" và Triều Tiên cũng có chung quan điểm này. 

Theo quan chức trên, sự thay đổi đó là nhờ ba cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim hồi tháng 6. Ông nói: "Trước đây, chúng ta có thói quen giải quyết các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, nhưng giờ đây trật tự có thể đảo ngược. Tôi tin rằng thay đổi là hoàn toàn có thể nhờ cách tiếp cận từ trên xuống dưới này".

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Moon và ông Kim hồi tháng 4, hai bên đã nhất trí chấm dứt hoàn toàn thái độ thù địch nhau và tiến hành phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình. Một thỏa thuận không gây hấn lẫn nhau đã được quân đội hai nước ký kết ít lâu sau đó. Ông Chung nhấn mạnh: "Đây là một năm đi vào lịch sử, khi lãnh đạo hai bên cam kết và tuyên bố sẽ không có chiến tranh trên mảnh đất này nữa".

Về quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ "không chỉ duy trì nền tảng mà còn củng cố liên minh Mỹ - Hàn". Ông nói: "Đã có nhiều hiểu nhầm và lo ngại về quan hệ đồng minh này, song cơ chế hợp tác giữa hai bên vẫn vững chắc. Liên minh vẫn vững chắc. Không ai có thể phủ nhận điều này".

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ - Nhật nhất trí thúc đẩy hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ - Nhật nhất trí thúc đẩy hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN