Phái viên Hàn Quốc tới Trung Quốc thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 18/10, ông Lee Do-hoon, phái viên hàng đầu của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đã tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để cùng người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu thảo luận về các vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ông Lee Do-hoon, phái viên hàng đầu của Hàn Quốc về Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hai quan chức này hiện vẫn là trưởng phái đoàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cơ chế đàm phán 6 bên còn có sự tham gia của Mỹ, Nga và Nhật Bản, với phiên đàm phán cuối cùng diễn ra hồi tháng 12/2008.

Trao đổi với hãng Yonhap sau khi đến Sân bay quốc tế Bắc Kinh, ông Lee Do-hoon cho biết sẽ tìm hiểu thông tin từ Trung Quốc về những nội dung đã được thảo luận trong cuộc gặp 3 bên lần đầu tiên giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cùng với người đồng cấp Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu được tổ chức ở thủ đô Moskva (Nga). Ông cũng nói thêm sẽ cùng ông Khổng Huyễn Hựu trao đổi ý kiến về các vấn đề trước đó hai bên đã thảo luận, như các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc gặp ngày 19/10 giữa ông Lee Do-hoon và người đồng cấp Khổng Huyễn Hựu là một phần trong "các cuộc tham vấn chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên". Hai bên cũng lên kế hoạch thảo luận sâu rộng về việc thúc đẩy tiến trình này và chia sẻ thông tin về kết quả của sự kiện gần đây tại Moskva.

Trước đó, trong cuộc gặp 3 bên vào ngày 9/10, các nhà ngoại giao Triều Tiên, Trung Quốc và Nga đã tái khẳng định ý chí phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài tại đây. Ba nhà ngoại giao kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp lại “các bước đi thiết thực và quan trọng” của Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa. Cả ba quan chức cũng cho rằng cần phải tăng cường hợp tác song phương và đa phương mạnh mẽ hơn với các nước liên quan để đảm bảo nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Mạnh Hùng - Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản