Mỹ: Tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên chỉ thông suốt nhờ phi hạt nhân hóa

Ngày 5/12, Quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản, ông Marc Knapper cho biết Washington sẵn sàng trao cho Triều Tiên một tương lai tươi sáng hơn, nhưng chỉ sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản, Marc Knapper. Ảnh: vietnamplus.vn

Phát biểu tại sự kiện cuối năm do Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức, ông Knapper nói: “Như lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 11/2017, chúng tôi luôn hy vọng một tương lai sáng lạn hơn cho Triều Tiên". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh con đường hướng tới một tương lai tươi sáng hơn "chỉ thông suốt nhờ vào phi hạt nhân hóa”. 

Quan chức trên cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, được thể hiện trong nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh: “Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sức ép, tiếp tục hối thúc Triều Tiên có bước đi phi hạt nhân hóa và đảm bảo họ có một tương lai tươi sáng hơn”. Ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, cũng như chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Seoul sẽ sớm diễn ra, bởi đây là vấn đề hàng đầu mà Mỹ và các đồng minh quan tâm.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc tiếp tục hoãn tập trận chung nhằm thúc đẩy đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hai nước đang trao đổi ý kiến lần cuối theo hướng hoãn cuộc tập trận chung "Đại bàng non", dự kiến tiến hành vào đầu năm 2019. Mỹ tỏ ý sẽ không cử binh sỹ tham gia các cuộc tập trận cơ động thực binh (FTX) đầu năm 2019 với Hàn Quốc nhằm tạo một bầu không khí thuận lợi để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, và thúc đẩy đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Một số nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết Mỹ đang rất quan tâm tới việc tạo ra một bầu không khí tích cực để đạt tiến triển trong quan hệ Mỹ-Triều. Quân đội và Chính phủ Hàn Quốc cũng đồng tình với đường lối này của Washington.

Mỹ và Hàn Quốc đã đình chỉ hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt thỏa thuận hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore. Động thái này được coi là sự nhượng bộ của Mỹ và đồng minh đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, đàm phán Mỹ - Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn quá nhiều khác biệt. Bình Nhưỡng muốn Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn. Trong khi đó, Mỹ muốn Triều Tiên có thêm các bước đi cụ thể giải trừ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc tiếp tục cân nhắc về các kế hoạch tập trận chung
Mỹ, Hàn Quốc tiếp tục cân nhắc về các kế hoạch tập trận chung

Ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc tiếp tục cân nhắc về các kế hoạch tập trận chung giữa hai nước trong năm 2019 để tránh ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán với Triều Tiên về giải trừ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN