Biểu tình lớn phản đối điện hạt nhân ở Nhật Bản


Ngày 16/7, một cuộc biểu tình lớn với tên gọi "Cuộc tập hợp 10 vạn người tiễn biệt các nhà máy điện hạt nhân", do nhà văn Kenzaburo Oe và một số nhân vật nổi tiếng khác kêu gọi tổ chức, đã thu hút khoảng 170.000 người đến công viên Yoyogi ở Tokyo (Tôkyô) để yêu cầu chính phủ loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.


Ông Kenzaburo Oe đã chỉ trích quan điểm của Chính phủ Nhật Bản cho tái khởi động nhà máy điện hạt nhân, mà bước đầu tiên là việc tái khởi động một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oi tại tỉnh miền Tây Fukui, trong khi sự cố điện hạt nhân vẫn chưa giải quyết xong, đồng thời cáo buộc đó là "một âm mưu của chính phủ".Người biểu tình phản đối tái khởi động nhà máy điện Oi tại Nhật Bản. Nguồn: tinmoi.vnNhà báo Satosshi Kamata tuyên bố: "Chúng tôi muốn đóng cửa ngay lập tức các nhà máy điện hạt nhân". Người biểu tình đã đổ ra đường sau khi tụ tập tại công viên Yoyogi. Đoàn người diễu hành kéo dài tới 3 km, hô vang các khẩu hiệu "Chúng tôi không cần các nhà máy điện hạt nhân", "Chính phủ hãy chấm dứt đưa ra các quyết định mà không được sự ủng hộ của người dân".


Trong số các nhà tổ chức phát động biểu tình có Hội nghị chống bom A và bom H Nhật Bản, được biết đến với tên gọi Gensuikin. Theo các nhà tổ chức, cuộc biểu tình này không chỉ thu hút sự tham gia của các nhà hoạt động của các tổ chức dân sự, mà còn thu hút nhiều người dân quan tâm đến tương lai của họ. Nhà văn K. Oe và các nhân vật nổi tiếng khác đang thu thập 10 triệu chữ ký của những người phản đối điện hạt nhân. Đến ngày 8/7, khoảng 7,5 triệu người đã ký và một phần số chữ ký này đã được trao cho Chánh Văn phòng Nội các Osamu Fujimura.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản