Biểu tình 'Áo vàng' giáng đòn mạnh vào khối kinh tế tư nhân Pháp

Lần đầu tiên trong hai năm rưỡi qua, sản lượng của khối kinh tế tư nhân tại Pháp đã sụt giảm do chịu tác động trực tiếp từ phong trào biểu tình "Áo vàng" trên cả nước.

Chú thích ảnh
Người biểu tình "Áo vàng" phản đối giá nhiên liệu tăng cao tại Paris, Pháp ngày 1/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả thăm thăm dò dư luận về hoạt động kinh doanh của lĩnh vực tư nhân tại Pháp trong tháng 12 cho thấy Chỉ số Sản lượng Pháp (Flash France Composite Output Index) đã sụt giảm từ 54,2 xuống 49,3 trong tháng 12. Mọi con số dưới ngưỡng 50 đồng nghĩa với sự suy giảm của hoạt động kinh doanh. 

Bình luận về kết quả khảo sát công bố ngày 14/12, ông Eliot Kerr, chuyên gia kinh tế tại IHS Markit, cho biết: "Trước khi có kết quả trên, các dữ liệu thăm dò đã cho thấy nền kinh tế Pháp có thể đạt kỷ lục tăng trưởng hằng quý trong quý IV/2018".

Nếu các số liệu thăm dò đáng buồn trên được khẳng định trong các dữ liệu kinh tế chính thức, thực tế này sẽ thêm vào danh sách dài các vấn đề khúc mắc mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt kể từ khi xảy ra cuộc biểu tình "Áo vàng".

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Macron. 6 người đã thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm tăng lương tối thiểu (SMIC), không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động, giảm thuế cho người về hưu có thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng...

Gói biện pháp này sẽ được chi trả bằng tiền chính phủ đi vay, đặt ra nguy cơ đẩy nợ công của Pháp vượt quá giới hạn cho phép là 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của Liên minh châu Âu (EU). Trước khi làn sóng biểu tình "Áo vàng" bùng phát, Paris đã đề ra mức thâm hụt ngân sách năm 2019 ở mức 2,8% GDP.

Ngân hàng Trung ương Pháp cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này, đồng thời cho biết tăng trưởng của Pháp trong quý IV/2018 sẽ gần như chững lại. Theo ngân hàng trên, nền kinh tế lớn thứ 2 Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý IV/2018 so với mức dự báo đưa ra trước đó (và mức đạt được trong quý III/2018) là 0,4%.

Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) hàng tháng cũng cho thấy các cuộc biểu tình, vốn ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng và hoạt động bán lẻ, đã tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh trong tháng 11 vừa qua.

Chỉ số BCI trong lĩnh vực sản xuất đã giảm xuống 101, từ mức 102 hồi tháng 10 trước đó và là mức thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây, chủ yếu do các cuộc biểu tình tác động tới những doanh nghiệp sản xuất ô tô và các công ty công nghệ thực phẩm. Trong bối cảnh đó, các lĩnh vực giao thông, kinh doanh nhà hàng và sửa chữa ôtô cũng đang cho thấy những dấu hiệu thụt lùi.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản