Bỉ thu giữ các tài sản của Nga liên quan tới vụ Yukos

Theo hãng tin Interfax của Nga, Bỉ đã ra lệnh thu giữ các tài sản nhà nước của Nga đặt tại Bỉ, trừ các cơ quan ngoại giao, dựa trên phán quyết của tòa án trọng tài ở La Haye (Hà Lan) trong vụ kiện của công ty "Yukos Universal Lmt.". Theo ước tính, tổng số tài sản bị thu giữ lên tới 1,625 tỷ euro.

Tòa án quốc tế đã yêu cầu Nga phải trả 50 tỷ USD cho các cổ đông của Yukos.


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, lệnh thu giữ tài sản giữ liên quan đến 47 doanh nghiệp và tổ chức liên quan tới Nga. Trong vòng 15 ngày, những tổ chức có tên trong danh sách phải cung cấp cho cơ quan chức năng Bỉ thông tin về tài sản và tiền, nợ của LB Nga họ nắm giữ hoặc không nắm giữ.

Người đứng đầu tập đoàn Group Menatep Limited (GML), đại diện cho lợi ích của các cựu cổ đông công ty Yukos, Tim Osborne cho biết lệnh bắt giữ được thực hiện theo quyết định ngày 18/7/2014 của tòa án với tổng số tiền Nga phải trả cho các cổ đông của Yukos là 50 tỷ USD. Cho đến nay, Nga chưa thực hiện nghĩa vụ này.

Bộ trưởng Tư pháp Nga Aleksander Konovalov cho rằng quyết định của tòa án trọng tài ở La Haye về chi trả cho cổ đông của Yukos là không có cơ sở và bày tỏ nghi ngờ về phán quyết này. Bộ Tư pháp Nga cũng cho biết sẽ phản đối quyết định của chính quyền Bỉ.

Yukos là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Nga và trên cả thế giới, hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí và hóa dầu. Năm 2006, tập đoàn này đã bị chính quyền Nga tuyên bố phá sản và thanh lý toàn bộ tài sản.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản