EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/6 đã nhất trí kéo dài các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng tới hết tháng 1/2016.

Một khu chợ của Nga.


Theo nguồn tin ngoại giao, đại sứ 28 nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về văn bản có tính pháp lý, theo đó gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine thêm 6 tháng. Dự kiến văn bản trên sẽ được trình lên để các ngoại trưởng EU chính thức thông qua mà không cần thảo luận tại cuộc họp ngày 22/6 ở Luxembourg. Thủ tục này đồng nghĩa với việc sẽ không có kiến nghị nào khác được đưa ra đối với Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra cuối tuần sau tại Brussels (Bỉ).

Cũng theo nguồn tin trên, quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga đến hết tháng 1/2016 cũng có nghĩa là EU sẽ có một tháng sau khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk (mà nhóm "Bộ Tứ Normandy" gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức đạt được vào tháng 2 vừa qua tại Belarus) hết hạn để đánh giá lại tình hình ở miền Đông Ukraine trước khi có quyết định mới.

Tháng 7 năm ngoái, EU áp đặt các lệnh trừng phạt kéo dài một năm nhằm vào lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga do cho rằng Moskva hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, cáo buộc mà cho đến nay Nga vẫn bác bỏ.

Tháng 3 vừa qua, các nhà lãnh đạo EU nhất trí trên nguyên tắc sẽ kéo dài các biện pháp trừng phạt trên với lý do Nga không thực thi thỏa thuận ngừng Minsk. Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, EU đã từng bước áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với quan chức Nga.


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản