Bệnh nhân châu Âu đầu tiên nhiễm Ebola qua đời

Bệnh nhân Ebola đầu tiên ở châu Âu, linh mục Tây Ban Nha Miguel Pajares, đã qua đời chỉ vài ngày sau khi được đưa từ Liberia về quê nhà điều trị.

Linh mục Pajares, 75 tuổi, bị lây nhiễm khi thực hiện sứ mệnh truyền đạo ở Tây Phi và được chuyển về Madrid hôm 7/8 để chữa trị. Các bác sĩ ở bệnh viện Madrid cho hay, cha Pajares đã được điều trị bằng huyết thanh ZMap của Mỹ, song đã không qua khỏi.

Cha Pajares được đưa về Tây Ban Nha trong một chiếc lồng vô trùng để ngăn ngừa virus Ebola phát tán.


Ông cũng là người được truyền những liều huyết thanh Zmapp đầu tiên - vốn là hỗn hợp 3 kháng thể được cho là có thể nhận diện virus Ebola và tự gắn vào các tế bào nhiễm virus để hệ miễn dịch cơ thể có thể tiêu diệt chúng.

Cha Pajares bị nhiễm virus Ebola trong khi chăm sóc những người bệnh ở vùng dịch tại bệnh viện Saint Joseph Hospital ở Monrovia (thủ đô Liberia), nơi nhóm từ thiện Công giáo của cha hoạt động.

Cha được đưa về quê hương bằng một chiếc máy bay quân sự và bị cách ly sau khi phát hiện dương tính với virus Ebola. Các bác sĩ đã sử dụng một chiếc lồng vô trùng đặc biệt để di chuyển cha Pajares nhằm ngăn ngừa virus có thể phát tán.
 

Được đưa về Tây Ban Nha cùng cha Pajares là một nữ tu sỹ khác, mặc dù không nhiễm virus nhưng cũng phải chịu cách ly. Cả hai người được đưa tới một khu riêng biệt ở bệnh viện Carlos III ở Madrid, với 12 nhân viên y tế chia làm 3 ca chăm sóc.

Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới vào ngày 11/8, số nạn nhân nhiễm virus Ebola đã lên tới 1.013 người.


Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản