Bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin thắng lớn

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) công bố rạng sáng 5/3 cho thấy, với hơn 50% số phiếu được kiểm, đương kim Thủ tướng Nga Vladimir Putin, 59 tuổi, đang giành được 64,4% tổng số phiếu. Ứng cử viên nhận được nhiều phiếu thứ 2 là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, ông Gennady Zyuganov với hơn 17%, trong khi các ứng cử viên còn lại đều giành không quá 10% sự ủng hộ của cử tri.

Ông Putin tại cuộc míttinh mừng chiến thắng sau bầu cử ngày 4/3: "Tôi hứa với các bạn rằng chúng ta sẽ thắng. Và chúng ta đã thắng. Vinh quang thuộc về nước Nga ! Ảnh: AFP.

Kết quả thăm dò cử tri bên ngoài các điểm bỏ phiếu cũng cho thấy ông Putin đã nhận được 58,3% số phiếu ủng hộ. Với kết quả này, gần như chắc chắn ông Putin sẽ đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3 đúng như dự đoán của giới phân tích, mà không cần phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, hàng trăm nghìn người dân Nga đã đổ ra quảng trưởng Manezh ngay bên ngoài Điện Kremlin tham gia cuộc míttinh ủng hộ ông Putin. Đích thân Thủ tướng Putin và Tổng thống sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev cũng tới tham dự.

Theo Thủ tướng Putin, ông và những người ủng hộ đã chiến thắng trong một cuộc chiến công khai và trung thực. Tuy nhiên đó không chỉ là cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đó là một cuộc thử thách rất quan trọng đối với tất cả người dân Nga. Theo ông, kết quả bầu cử đã chứng tỏ rằng không ai có thể áp đặt bất kì điều gì đối với Nga; chứng tỏ rằng người dân Nga đã thực sự có thể phân biệt giữa mong muốn hướng tới cái mới, sự đổi mới, với âm mưu kích động chính trị nhằm mục đích chia rẽ nước Nga và chiếm đoạt quyền lực.

Để bảo đảm an ninh tại Mátxcơva, lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được tăng cường tại nhiều khu vực quanh Điện Kremlin, Đuma Quốc gia, quảng trường bên ngoài nhà hát Bolshoi và nhiều khu vực trung tâm khác, sau khi phe đối lập tuyên bố sẽ tiến hành nhiều cuộc biểu tình trong vòng 3 tháng tới để phản đối kết quả bầu cử.

Trước đó, Bộ Nội vụ Nga và SIK cho biết đã nhận được một số đơn thư khiếu nại và các cuộc điện thoại qua đường dây nóng phản ánh có dấu hiệu vi phạm tại một số điểm bầu cử, tuy nhiên, sau khi trực tiếp kiểm tra, cơ quan chức năng khẳng định chưa phát hiện bất kì bằng chứng sai phạm nào.

Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ được công bố trong ngày 5/3. Nếu kết quả sơ bộ nói trên được xác nhận, ông Putin sẽ chính thức trở lại Điện Kremlin vào tháng 5/2012, với nhiệm kỳ tổng thống 6 năm, sau 4 năm ông giữ cương vị Thủ tướng Nga.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản