Ngày hội của cử tri Nga

8 giờ sáng 4/3, chúng tôi đến điểm bỏ phiếu số 2083 và số 2085 thuộc phường Gagarin, quận Tây-Nam thủ đô Mátxcơva với mong muốn "mục sở thị" ngày bỏ phiếu bầu tổng thống Nga từ trước lúc mở cửa.

Ứng cử viên Vladimir Putin, Thủ tướng Nga, tại điểm bỏ phiếu ngày 4/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ở Nga, các điểm bỏ phiếu thường được bố trí tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học hoặc các học viện. Thứ bảy được dành để trang trí và chủ nhật là ngày tiến hành bầu cử. Trong khi các đường phố và công sở ở Nga đã ba tháng nay treo cờ, áp phích, băng rôn, hình ảnh, khẩu hiệu tranh cử của 5 ứng cử viên và các phương tiện thông tin đại chúng Nga rầm rộ đưa tin liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống mới, hơn 3.300 điểm bỏ phiếu ở Mátxcơva và hơn 94.000 điểm bỏ phiếu trong toàn liên bang vẫn tỏ ra "im ắng" trước ngày 3/3, ngoại trừ hoạt động học tập, giảng dạy hoặc nghiên cứu thông thường.

Hai điểm bỏ phiếu số 2083 và số 2085 được bố trí ở tầng 1 và tầng 2 trong trường Phổ thông Trung học số 26 của Mátxcơva. Khi chúng tôi đến đây "tiền trạm" ngày 3/3, "cửa từ" phát hiện kim loại, chất nổ, các camera và hòm phiếu trong suốt mới được chở đến đây lắp đặt hoặc treo lên cùng với băng rôn, khẩu hiệu và danh sách ứng cử viên, cử tri...

Trong đêm mồng 3 rạng sáng 4/3, nhiệt độ ở thủ đô Nga xuống thấp hơn, từ âm 4-5 độ C hạ xuống âm 7-9 độ C, tuyết rơi dày và gió lạnh tràn về.
Ở Nga, ngày làm việc bình thường bắt đầu từ 9 giờ sáng. Nhưng ngày 4/3, mới 8 giờ sáng và bất chấp thời tiết khắc nghiệt, cử tri phường Gagarin đã lục tục tới trường số 26 bỏ phiếu. Trước ngôi trường 26, cảnh sát giao thông, cảnh sát đặc nhiệm cùng chó nghiệp vụ túc trực, chưa kể một số tình nguyện viên tham gia giữ trật tự và đội bảo vệ tư nhân do nhà trường thuê thường xuyên.

Ứng cử viên Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng cộng sản Nga, tại điểm bỏ phiếu ngày 4/3. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong ngày này, hơn 36.500 cảnh sát và lính đặc nhiệm Mátxcơva được huy động để bảo vệ trật tự, trị an. Con số này ở quy mô toàn liên bang là hơn 380.000 người, chưa kể gần 31.000 nhân viên bảo vệ tư nhân và 29.600 tình nguyện viên hỗ trợ. Ngoài quốc kỳ Nga bay phần phật trước ngôi trường và các dãy nhà xung quanh, người đi bỏ phiếu còn trở nên phấn chấn khi nghe tiếng nhạc rộn ràng phát ra từ các loa phóng thanh công suất lớn - điều chỉ có trong trường học này vào ngày hội thể thao hay ngày hội trường.

Theo chân một nữ trung úy cảnh sát, chúng tôi đi qua dãy hành lang có bán các loại nước, quả và bánh trái vốn rất phong phú của người Nga. Rất nhiều cử tri cao tuổi dẫn theo con cháu nên sau khi bỏ phiếu, họ quây quần bên bàn và dùng luôn bữa sáng ngay tại đây. Chúng tôi thấy cả một nữ cử tri trung niên tay bế chó, tay ghi và bỏ phiếu, sau đó bà cùng chú chó yêu thưởng thức bánh và sữa ngoài hàng lang tầng một.

Kỹ sư Alexander Bisayev, Trưởng ban tổ chức điểm bỏ phiếu số 2085, khẳng định, phường Gagarin vốn nổi tiếng có cử tri rất tích cực thực hiện nghĩa vụ công dân của mình nên ông hy vọng số người đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới lần này sẽ không dưới 70%.

Phóng viên Đình Lanh tác nghiệp tại một điểm bỏ phiếu. Ảnh: TTXVN


Bà Anna Chukova, một nhạc sĩ, cho chúng tôi biết bà đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Gennady Zyuganov vì bà trân trọng những ưu việt của chế độ XHCN, nhất là sự quan tâm về y tế, giáo dục và bảo hiểm xã hội đối với các tầng lớp nhân dân, trong đó có những người về hưu như bà. Trong khi đó, bà Tachiana Golobeva làm việc tại Viện Hàn lâm khoa học Nga lại bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên Vladimir Putin vì bà tin rằng nhà lãnh đạo chính phủ Nga hiện nay có khả năng đưa nước Nga gặt hái nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường phục hồi và chấn hưng đất nước. Bà còn cho biết cả nhà bà đều ủng hộ ông Putin, ủng hộ sự ổn định, an ninh và phát triển. Còn anh Shamil Aliev, một kỹ sư tin học, bỏ phiếu cho ứng cử viên tỷ phú Mikhail Prokhorov với lý do "lớp trẻ Nga cần phải biết cách làm giàu như ông Mikhail".

Trong số 10 cử tri bỏ phiếu xong mà chúng tôi hỏi ý kiến, có 6 người nói đã bỏ phiếu cho ông Putin, 1 người ủng hộ ông Zyuganov, 1 người khác bỏ phiếu cho ông Prokhorov, còn 2 người nói "bỏ phiếu ủng hộ ai là điều bí mật riêng” mà họ không thể tiết lộ.

Khi chúng tôi rời điểm bỏ phiếu 2085, ở Mátxcơva mới 12 giờ, nhưng cuộc bầu cử tổng thống đã kết thúc tại khu vực Viễn Đông, Sakhalin và Khabarov vì thời gian tại đây đã là 20 giờ. Trước đó 1 giờ, cuộc bầu cử cũng đã kết thúc tại Chukotka, Kamchatka và Kolyma. Tin đầu tiên cho biết số cử tri tại những khu vực trên đây đi bỏ phiếu lên tới tỷ lệ 60-70%, vượt 3-5% so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Riêng tại Cộng hòa Karelia, bất chấp nhiệt độ xuống tới âm 30 độ C, 100% cử tri đã đi bỏ phiếu. Kết quả thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu không khác xa so với kết quả thăm dò do ba cơ quan chủ chốt của Nga gồm Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, Trung tâm Dư luận xã hội và Levade Center công bố cách đây mấy ngày. Theo kết quả thăm dò, ứng cử viên Putin sẽ đắc cử ngay trong vòng một với khoảng 57-58% số phiếu ủng hộ, Chủ tịch Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov giành 14-15% số phiếu bầu, tiếp theo là Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Vladimir Girinovsky với 9-10%, tỷ phú Mikhail Prokhorov với 7-8% và thủ lĩnh đảng "Nước Nga Công bằng" với 5-6% số phiếu bầu.

Khi chúng tôi hoàn thành bài báo này thì cảnh sát đặc nhiệm và lính dã chiến nội vụ đã được tăng cường tại khu vực trung tâm thủ đô Mátxcơva. Chiều ngày 4/3, từ 15 giờ đến 23 giờ, tại các quảng trường Quần ngựa, Lubyanka, Nhà hát (Quảng trường Các Mác cũ), Cách mạng, Bolotno, Kaluga và Puskin tưng bừng diễn ra dạ hội mừng thắng lợi của ứng cử viên Putin do ba tổ chức thanh niên Nasi (Những người của chúng ta), Nước Nga Trẻ và Đội cận vệ Trẻ tổ chức. Từ sáng 5/3 cho đến hết ngày 10/3, tại Mátxcơva sẽ có 10 cuộc mít tinh và biểu tình của phe đối lập cũng như của các chính đảng, tổ chức, phong trào ủng hộ chính quyền Nga đã được chính quyền cấp phép.

Như Thủ tướng Putin đã tuyên bố trên sân vận động Luzhniki này 23/2 vừa qua, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này chỉ là bước khởi đầu của một thời kỳ mới đầy khó khăn và trọng trách nhằm đưa nước Nga tiến mạnh hơn nữa trên con đường đổi mới hệ thống chính trị, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia, nhằm mang lại cho toàn thể nhân dân Nga một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an ninh và thịnh vượng.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản