Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng mạnh

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tiếp tục là ứng cử viên nặng ký cho tấm vé của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.


Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (trái, áo đỏ) trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống tại Keene, New Hampshire ngày 16/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tỷ lệ cử tri ủng hộ bà đã tăng mạnh sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của các ứng cử viên Dân chủ ngày 13/10 vừa qua.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận trực tuyến công bố ngày 19/10 do Reuters/Ipsos tiến hành, 51% số người được hỏi tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton nếu cuộc bầu cử diễn ra ở thời điểm nay, cao gần gấp đôi tỷ lệ 27% ủng hộ Thượng nghị sỹ Bernie Sanders. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người vẫn chưa tuyên bố ý định ra tranh cử, đã giảm 6% xuống còn 13% so với cuộc thăm dò ngày 9/10 vừa qua.

Trong cuộc tranh luận ngày 13/10 vừa qua tại khách sạn Wynn Las Vegas ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, bà Clinton và ông Sanders, hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ đã trình bày những quan điểm trái ngược về chính sách can dự của Mỹ ở Trung Đông, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ và chính sách kinh tế cũng như một số vấn đề trong đường lối đối ngoại của nước này. Tuy nhiên, khác với cuộc tranh luận trong nội bộ đảng Cộng hòa, dù có nhiều quan điểm trái ngược song các ứng cử viên của đảng Dân chủ đều thể hiện tinh thần đoàn kết chính trị khi hạn chế công kích cá nhân lẫn nhau, mà coi đây là một diễn đàn để nói về chính sách cũng như làm sắc nét hơn cương lĩnh tranh cử của mình. 5 ứng cử viên cũng một lần nữa nhắc lại những cương lĩnh truyền thống của đảng "Con Lừa", như vấn đề đấu tranh chống tình trạng bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ.

Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này. Theo kế hoạch, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản