Bầu cử Mỹ : Cuộc bám đuổi sát nút giữa hai ứng cử viên

Ở thời điểm còn hơn 6 tháng nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu chọn tổng thống Mỹ, các kết quả thăm dò cho thấy, đang có một thế trận bám đuổi khá sát nút giữa ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ gần như chắc chắn của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney tại các bang quan trọng.

Kết quả thăm dò của Quinnipiac công bố ngày 3/5 cho biết ông Romney đang tạm thời dẫn điểm ông Barack Obama với tỷ lệ 44%-43% tại bang Florida trong khi tổng thống đương nhiệm dẫn vị cựu thống đốc 65 tuổi với tỷ lệ 44%-42% tại bang Ohio. Đây là hai bang có lực lượng cử tri dễ dao động và thường đóng vai trò làm nghiêng cán cân giữa các ứng cử viên vào phút chót. Tại bang dao động lớn khác là Pennsylvania, ông Barack Obama dẫn trước ông Mitt Romney với khoảng cách xa hơn 47%-39%. 

 

Ứng viên Mitt Romney tại ngày bầu cử "Siêu thứ ba" ở Boston, bang Massaschusetts ngày 6/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong lịch sử bầu cử Mỹ, kể từ năm 1960 đến nay, chưa ứng cử viên nào của cả hai đảng đắc cử tổng thống mà không giành được chiến thắng tại hai trong ba bang lớn quan trọng này. Diễn biến trên đây báo hiệu chiều hướng giành giật căng thẳng lá phiếu cử tri khi bước giai đoạn tổng tuyển cử vì cách đây một tháng, Tổng thống Barack Obama còn dẫn ông Mitt Romney với khoảng cách khá xa tại cả ba bang này.

Một lý do khiến sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Romney tăng tại hai bang Florida và Ohio là về khả năng điều hành nền kinh tế. Có 49% cử tri bang Florida và 47% cử tri bang Ohio cho rằng ông Romney có thể xử lý hiệu quả các vấn đề kinh tế, so với 40% và 43% đánh giá cao khả năng của Tổng thống Obama trong lĩnh vực này. Ông Obama vẫn tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn đông đảo hơn của khối cử tri nữ trong khi ông Romney được sự tín nhiệm cao hơn của lực lượng cử tri nam giới tại cả ba bang quan trọng này. 


Trên phạm vi toàn quốc, kết quả thăm dò công bố cùng ngày của tổ chức Gallup cho biết ông chủ Nhà Trắng đang tạm dẫn đối thủ với tỷ lệ sát nút 46%-45%.


 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản