Bầu cử Mỹ: Bốn ứng cử viên Cộng hòa mất quyền tranh cử tại bang Virginia

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 13/1 đã ra phán quyết không cho phép 4 ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Virginia vào ngày 6/3 tới do không đáp ứng yêu cầu của bang này về việc thu thập chữ ký ủng hộ ra tranh cử.

Bốn ứng cử viên sẽ không có tên trong danh sách bỏ phiếu tại bang Virginia gồm Thống đốc bang Texas Rick Perry, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum và cựu Thống đốc bang Utah Jon Huntsman. Các ứng cử viên này đã phản đối yêu cầu của bang về việc thu thập chữ ký ủng hộ.Ông Rick Perry là một trong bốn ứng cử viên Cộng hòa mất quyền tranh cử tại bang Virginia. Nguồn: Internet.Tuy nhiên, thẩm phán John Gibney bác bỏ lời phản đối của 4 ứng cử viên trên. Trong phán quyết của mình, thẩm phán Gibney khẳng định các ứng cử viên "đã biết quy định tại bang Virginia từ nhiều tháng trước".

Thẩm phán Gibney cho rằng cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Virginia đã quá gần, do đó 4 ứng cử viên đảng Cộng hòa không thể kiếm đủ số chữ ký ủng hộ để có tên trong phiếu bầu. Theo quy định của bang này, mỗi ứng cử viên bắt buộc phải thu thập đủ 10.000 chữ ký ủng hộ, trong đó có ít nhất 400 chữ ký ủng hộ từ mỗi quận trong tổng số 11 quận của bang.

Cả bốn ứng cử viên trên đều không đáp ứng được yêu cầu này. Hai ứng cử viên Gingrich và Perry đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban bầu cử bang Virginia. Sau khi đơn kiện bị bác bỏ, cả 4 ứng cử viên đã kiện Ủy ban bầu cử bang lên tòa án vì cho rằng các quy định về thu thập chữ ký là vi hiến.

Phán quyết của thẩm phán Gibney có thể không phải là phán quyết cuối cùng nếu các ứng cử viên không đồng tình và tiếp tục kiện lên một tòa án phúc thẩm liên bang. Trong trường hợp phán quyết được giữ nguyên và có hiệu lực, chỉ còn hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử sơ bộ tại bang Virginia là cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và Hạ nghị sĩ Ron Paul. Cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang Virginia sẽ quyết định 49 phiếu đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc của đảng Cộng hòa vào cuối tháng 8/2012.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản