Bầu cử Mỹ 2012: Ứng cử viên Cộng hòa M.Romney tiếp tục giành chiến thắng

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa hơn một tuần trước, ngày 10/1, cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney lại tiếp tục giành ưu thế trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire (vùng cực Bắc phía Đông nước Mỹ), tiến gần hơn đến vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Ông Mitt Romney vui mừng với chiến thắng vừa giành được. Ảnh: AFP-TTXVN


Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ông Romney giành được 39% số phiếu bầu, nhiều hơn người về thứ hai là Hạ nghị sỹ Ron Paul tới 16%.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, chiến thắng với khoảng cách khá xa của ông Romney là kết quả của sự đầu tư và nỗ lực vận động suốt từ năm 2009 đến nay. Cho tới nay, tổng chi phí riêng cho quảng cáo tranh cử của ông Romney đã lên tới 5,6 triệu USD.

Với hai thắng lợi liên tiếp đầu tiên, ông Romney được cho là đang dần nổi lên thành ứng cử viên sáng giá nhất để bước vào hai cuộc tranh đua quan trọng tiếp theo, tại những bang có đông cử tri bảo thủ và độc lập là Nam Carolina vào ngày 21/1 và Florida vào ngày 31/1.

Khác với hầu hết các bang, luật bầu cử của bang New Hampshire cho phép cử tri không nhất thiết phải chính thức đăng ký tham gia bất kỳ đảng phái nào trước khi bỏ phiếu, thậm chí có thể chuyển đổi đảng phái sau khi đã bỏ phiếu. Cử tri New Hampshire cũng tự cho mình ở vị thế bang số 1 trong các kỳ bầu cử ở Mỹ, thậm chí nhiều cử tri bang này khẳng định họ là người "lựa chọn các tổng thống Mỹ". Nhưng có một thực tế đáng quan tâm là các ứng cử viên đắc cử tổng thống gần đây nhất là Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều chỉ là những người về đích thứ hai trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản