Bầu cử Mỹ 2012: Chạy đua nước rút trước ngày bầu cử sơ bộ

 Ngày 3/1 (giờ VN), khi chỉ còn khoảng 24 giờ trước khi cử tri bang Iowa có vị thế đặc biệt trong lịch sử bầu cử Mỹ “khai hỏa” vòng bầu cử sơ bộ, 6 trong 8 ứng cử viên của đảng Cộng hòa đua nhau chạy nước rút, tổ chức các buổi diễn thuyết hùng hồn tại nhiều khu vực của bang này với hy vọng tìm kiếm thêm những lá phiếu quý giá cuối cùng từ những cử tri vẫn chưa ngã ngũ.

Cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum diễn thuyết tại nhà hàng Pizza Ranch, Newton, Iowa ngày 3/1. Ảnh: AFP-TTXVN

Phóng viên TTXVN có mặt từ trưa 2/1 tại Des Moines, thủ phủ bang Iowa cho biết riêng trong ngày vận động tranh cử cuối cùng tại bang này, 6 ứng cử viên đã tổ chức tổng cộng 19 cuộc diễn thuyết, gặp gỡ tiếp xúc để quảng rao thân thế và bày tỏ hy vọng, trong không khí giá buốt âm 8 độ C của tối 3/1 (sáng 4/1 giờ VN) cử tri nơi đây sẽ đến các địa điểm bỏ phiếu để bầu chọn người đại diện cho họ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 6/11/2012. Trong buổi diễn thuyết tại quán cà phê Rising Sun ở quận Polk City, cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum mạnh mẽ bác bỏ ý kiến cho rằng ông sẽ bỏ cuộc vì bị ứng cử viên hàng đầu, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney dẫn điểm quá xa. Ông Santorum bày tỏ tin tưởng cử tri Iowa trong ngày 4/1 sẽ có phán quyết tỉnh táo để gửi gắm hy vọng vào một chính khách có kinh nghiệm như ông. Hạ nghị sỹ 77 tuổi Ron Paul, ông Romney, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, nữ Hạ nghị sỹ Michel Bachmman, Thống đốc bang Texas Rick Perry cũng thực hiện các chuyến vận động con thoi suốt ngày tại bang này.

Cuộc hạy đua 24 giờ chót diễn ra khi tổ chức chuyên thăm dò dư luận “Des Moines Regisster” công bố kết quả thăm dò ngày 1/1 cho biết ông Santorum đã bất ngờ vượt lên vị trí số 1 về tỷ lệ cử tri Iowa được hỏi ý kiến, đẩy ông Romney và ông Ron Paul xuống vị trí thứ hai và thứ ba. Đây là sự đổi ngôi ngoạn mục bởi lẽ trong tuần trước ông Romney liên tục giữ vững vị thế dẫn đầu và ông Paul xếp thứ hai với khoảng cách sát nút. Tuy nhiên, mọi ứng cử viên vẫn còn hy vọng vì có tới hơn 40% cử tri bang có truyền thống chính trị và văn hóa bảo thủ này cho tới giờ vẫn chưa quyết định chọn ai làm người đại diện cho họ. Đây chính là một yếu tố hấp dẫn và “rất Iowa”.

Theo lịch trình, vào 7 giờ tối 3/1/2012 (sáng 4/1 giờ Hà Nội), hàng trăm nghìn cử tri của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thuộc 1.774 cụm dân cư của 99 quận huyện thuộc bang Iowa sẽ tới 809 địa điểm là các trường học, nhà thờ, thư viện để tiến hành bầu chọn ứng cử viên đại diện của mỗi đảng. Cuộc bỏ phiếu bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ cũng diễn ra trên khắp bang, nhưng không được quan tâm bằng cuộc bầu chọn bên phe Cộng hòa.

Thái Hùng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản