Bầu cử Mỹ 2012: Các ứng cử viên Cộng hòa "đá" lẫn nhau

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa tại bang Aiôoa, các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng này bắt đầu chiến dịch công kích mạnh mẽ lẫn nhau với hy vọng làm sụt giảm uy tín của đối thủ trước ngày các cử tri cầm lá phiếu bầu chọn.

Cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney. Nguồn Internet.

Chiến dịch chê bai lẫn nhau bắt đầu từ cuộc họp báo ngày 8/12, tại đó cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney không tiếc lời phê phán đối thủ Newt Gingrich, trong thời gian làm Chủ tịch thứ 58 của Hạ viện (từ năm 1995 đến 1999) là một nhà lãnh đạo "vô dụng, dễ thay đổi và không đáng tin cậy". Đây là cuộc công kích dữ dội đầu tiên của ông Romney nhắm vào một đối thủ đang tạm thời dẫn điểm trên phạm vi cả nước và tại bang Aiôoa. Ông Romney thậm chí còn mô tả vị cựu Chủ tịch Hạ viện là người chỉ quan tâm tới lợi ích cá nhân hơn là các nguyên tắc bảo thủ của đảng Cộng hòa.

Hai chính khách gồm Thượng nghị sỹ James Talen và John Sanunu, Chánh văn phòng của cựu Tổng thống George W. Bush cùng tham gia cuộc họp báo để công kích ông Gingrích. Cựu Chủ tịch Hạ viện đã lập tức bác bỏ những lời nhận xét trên, đồng thời tuyên bố ông chỉ quan tâm tới đối thủ duy nhất là ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Các chuyên gia phân tích chính trị nhận định cuộc tranh luận trên truyền hình tối 10/12 giữa các ứng cử viên Cộng hòa ngay tại bang Aiôoa sẽ là cuộc công kích gay gắt giữa hai ứng cử viên hàng đầu Gingrich và Romney.

Theo kết quả thăm dò của Viện Gallup công bố ngày 9/12, ở thời điểm này, tỷ lệ cử tri trên cả nước có ý kiến tích cực về ông Gingrich tăng khá nhanh, dẫn trước ông Romney với tỷ lệ 37% - 22%. Hai ứng cử viên tiềm tàng khác là Hạ nghị sĩ Ron Paul và Thống đốc bang Tếchdớt Rick Perry chỉ nhận được 7%-8% số phiếu ủng hộ. Tại bang sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, có 31% số cử tri cho rằng ông Gingrích là người có năng lực điều hành nền kinh tế Mỹ, trong khi tỷ lệ này đối với ông Paul là 21% và ông Romney là 20%.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Xyri: Bạo lực nổ ra ở nhiều thành phố

    Xyri: Bạo lực nổ ra ở nhiều thành phố

    11:42 ngày 10/12/2011

    Các cuộc tuần hành quy mô lớn đã diễn ra trong ngày 9/12 ở một số thành phố tại Xyri để ủng hộ Tổng thống đang chịu nhiều sức ép quốc tế Bashar al-Assad. Trong khi đó, lực lượng đối lập cũng tổ chức biểu tình phản đối chính quyền, kêu gọi người dân Xyri tiến hành một cuộc tổng đình công vào ngày 11/12.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản