Bầu cử Mỹ 2012: Ứng cử viên da màu H. Cain bất ngờ vượt lên dẫn điểm

Tiến trình vận động tranh cử trong nội bộ các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2012 đang tiếp tục có những diễn biến bất ngờ, chưa nói tới những tranh cãi bất phân thắng bại về thời điểm và trình tự theo đó các bang sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu cử sơ bộ.

Bất ngờ lớn nhất là việc triệu phú doanh nhân da màu, nguyên là Tổng Giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng "Godfather' Pizza", ông Herman Cain, đang tạm thời vượt lên dẫn điểm. Tỷ lệ cử tri ủng hộ hai ứng cử viên được nhìn nhận là có nhiều khả năng nhất của đảng Cộng hòa là cựu Thống đốc bang Massachussetts, ông Mitt Romney và đương kim Thống đốc bang  Texas, ông Rick Perry, đều đang sụt giảm.

Ứng cử viên da màu H. Cain bất ngờ vươn lên dẫn điểm.

Kết quả thăm dò dư luận do "Nhật báo Phố Uôn" và kênh truyền hình NBC phối hợp tổ chức cho thấy trong số 336 cử tri Cộng hòa được hỏi ý kiến trong các ngày từ 6-10/10 có 27% chọn ông H. Cain làm ứng cử viên số 1 của mình, lần đầu tiên vượt qua ông Mitt Romney- chỉ được 23% ý kiến ủng hộ. Ông Cain thậm chí còn dẫn với tỷ lệ 30%-22% so với ông Mitt Romney, theo kết quả thăm dò công bố cùng ngày của tổ chức "Public Policy Polling". Như vậy, tỷ lệ cử tri Cộng hòa hậu thuẫn cho ông Cain đã tăng 18% kể từ giữa tháng 9 vừa qua.

Phương án 9-9-9 của ông Cain, theo đó đồng loạt thu 9% thuế thu nhập cá nhân đối với mọi người Mỹ không kể giàu nghèo, 9% thuế đối với cả doanh nghiệp lớn và nhỏ thay vì 35% như hiện nay, 9% thuế giá trị gia tăng trên toàn quốc, được coi là mới lạ và có sức hút đối với cử tri, cho dù phương án này bị những người chỉ trích đánh giá là gây thiệt hại cho tầng lớp người lao động có thu nhập thấp và làm giảm nguồn thu ngân sách liên bang.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ Thống đốc bang  Texas, ông Rick Perry, đã giảm mạnh, từ 38% hồi tháng Tám xuống chỉ còn 16% ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, trong nội bộ đảng Cộng hòa đang tiếp tục cuộc tranh cãi giữa các bang về lịch trình tổ chức bầu cử sơ bộ. Cuộc tranh cãi bùng nổ từ ngày 30/9 sau khi Ban tổ chức vận động tranh cử của đảng Cộng hòa tại bang Florida bỏ phiếu với tỷ lệ 7/2, theo đó sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang này vào ngày 31/1/2012.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu này, Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) đã yêu cầu bang Phloriđa tổ chức bầu cử sơ bộ vào cuối tháng 3/2012 theo chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa. Các bang có truyền thống tổ chức bầu cử sơ bộ sớm như Iowa, New Hampshire và Nevada đã lên tiếng chỉ trích bang Phloriđa vi phạm các quy định của RNC, đồng thời tuyên bố họ sẽ đẩy lịch trình bầu cử sơ bộ sớm hơn, có thể ngay trong tháng 12/2011./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ cử lực lượng đặc nhiệm tới Uganđa giúp tiêu diệt phiến quân

    Mỹ cử lực lượng đặc nhiệm tới Uganđa giúp tiêu diệt phiến quân

    10:35 ngày 15/10/2011

    Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định đưa 100 quân, chủ yếu thuộc lực lượng đặc nhiệm, tới Uganđa để giúp truy tìm Joseph Kony, lãnh đạo của "Đội quân Kháng chiến của Chúa" (LRA) và các chỉ huy phiến quân khác bị buộc tội chống nhân loại tại quốc gia Trung Phi này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản