Bầu cử Mỹ 2020: Các cuộc gọi tự động bất thường trong Ngày bầu cử

Nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 3/11 cho biết Cục điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra một loạt cuộc gọi tự động, trong đó kêu gọi người dân Mỹ ở nhà trong Ngày bầu cử.

Chú thích ảnh
Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm trước Ngày Bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở North Charleston, South Carolina, ngày 16/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Giulia Porter, Phó Chủ tịch RoboKiller - một công ty chuyên nghiên cứu các biện pháp chống tiếp thị qua điện thoại và cuộc gọi tự động, cho hay những cuộc gọi trên có giọng nữ với nội dung: “Xin chào. Đây chỉ là một cuộc gọi thử nghiệm. Đã đến lúc ở nhà. Giữ an toàn và ở nhà”. Theo bà Potter, những cuộc gọi này đã được thực hiện hàng triệu lần suốt 11 tháng qua. Tuy nhiên, trong Ngày bầu cử 3/11, những cuộc gọi như vậy được thực hiện với tần suất lớn, đứng thứ 5 hoặc thứ 6 trong danh sách các cuộc gọi rác nghiêm trọng nhất.

Ngoài ra, bà Potter cũng cho biết RoboKiller vẫn đang tổng hợp các số liệu về mức độ gia tăng của cuộc gọi trên trong Ngày Bầu cử, dự đoán “hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn” cử tri Mỹ có thể đã nhận được cuộc gọi như vậy.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng công tố bang New York thông báo đang điều tra các cuộc gọi điện thoại tự động “truyền bá thông tin sai lệch và thuyết phục mọi người ở nhà trong Ngày bầu cử”. Thông báo nhấn mạnh, bầu cử là nền tảng của nền dân chủ. Do đó, những nỗ lực ngăn cản cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu của mình là bất hợp pháp.

Trước đó, các quan chức bang và địa phương của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về ít nhất 2 chiến dịch gọi tự động riêng rẽ, với nguồn gốc và mục đích chưa được xác định rõ. Hiện FBI hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ngọc Biên (TTXVN)
Bộ An ninh Nội địa Mỹ: Không có bằng chứng về 'yếu tố bên ngoài' tác động đến bầu cử
Bộ An ninh Nội địa Mỹ: Không có bằng chứng về 'yếu tố bên ngoài' tác động đến bầu cử

Ngày 3/11, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy tồn tại "yếu tố bên ngoài" tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN