Bầu cử Mỹ 2012: Bất ngờ kết quả đảo ngược

  
     Vòng bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng Cộng hòa lại tiếp tục xuất hiện những bất ngờ mới. Cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ đầu tiên ngày 3/1 tại bang Iowa, chứ không phải cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney như đã thông báo trước đây. Trong khi đó, Thống đốc bang Texas, ông Rick Perry tiếp nối bước chân hai đồng nghiệp, đã tuyên bố bỏ cuộc. Trước ông Perry, nữ Hạ nghị sỹ Michele Bachmann và cựu Thống đốc bang Utah - Jon Huntsman đã bỏ cuộc sau cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên và thứ hai. 

Ông Romney trong một cuộc bầu cử tại Mỹ. Nguồn: Ineternet


      Tại Mỹ, ngày 19/1, hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng thứ ba tại bang South Carolina, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang Iowa ra thông báo cho biết kết quả cuối cùng của cuộc kiểm phiếu tại bang này cho thấy cựu Thượng nghị sỹ Santorum là người chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ngày 3/1 với 34 phiếu chênh lệch, chứ không phải như thông báo trước đây xác định cựu Thống đốc Romney là người chiến thắng với 8 phiếu chênh lệch. Cụ thể ông  Santorum nhận được 29.839 phiếu ủng hộ so với 29.805 phiếu dành cho ông Romney. Với kết quả cuối cùng này, sau hai cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire, ông Santorum và ông Romney mỗi người chia nhau một chiến thắng. Kết quả đảo ngược muộn mằn này vừa cho thấy tính chất phức tạp của tiến trình bầu cử sơ bộ vừa như một chất xúc tác cho nỗ lực vận động tranh cử hai ngày cuối cùng của ông Santorum tại bang South Carolina 
 
     Cùng ngày, Thống đốc Rick Perry đã tổ chức cuộc họp báo tại thành phố North Charleston, bang South Carolina bày tỏ cảm ơn những người ủng hộ và tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành tấm vé ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Vị Thống đốc 62 tuổi thừa nhận “Tôi đã dấn thân vì một sự nghiệp của đất nước, nhưng con đường đi tiếp không dễ dàng, do vậy đây là thời điểm tôi quyết định một sự rút lui chiến lược”. Ông Perry tuyên bố ủng hộ cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, ứng cử viên “tuy không hoàn hảo, nhưng là người có đủ điều kiện để có thể đánh bại ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới”. Ngay sau thông báo trên đây được đưa ra, ông Ray Sullivan, người phát ngôn của Thống đốc Rich Perry, cho biết tài chính là một yếu tố dẫn tới quyết định bỏ cuộc của ông Perry. Người phát ngôn tiết lộ thân chủ của ông không loại trừ khả năng sẽ tái tranh cử chức thống đốc bang để 4 năm sau sẽ lại cân nhắc việc ra tranh cử ghế ông chủ Nhà Trắng.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản