Bầu cử Anh 2017: Bước vào giai đoạn chạy đua nước rút

Tối 2/6, lãnh đạo 2 đảng lớn nhất của Anh gồm đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng do ông Jeremy Corbyn đứng đầu, thực hiện trả lời chất vấn trực tiếp trên kênh truyền hình BBC, đây là một trong những phần quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của hai đảng.

Tranh luận trực tiếp giữa đại diện 7 chính đảng. Ảnh: AFP.

Buổi trả lời chất vấn được thực hiện trong 90 phút, Thủ tướng Theresa May trả lời trong 45 phút đầu và ông Jeremy Corbyn trả lời 45 phút còn lại. 

Các cử tri đã hỏi Thủ tướng May về việc trước đây bà là người ủng hộ việc Anh ở lại trong Liên minh châu Âu (EU), vậy bây giờ bà lại muốn làm người dẫn dắt nước Anh đàm phán với EU để Anh rời khỏi EU (Brexit), bà May cho biết trước đây bà nghĩ nước Anh ở lại trong EU thì sẽ có một số lợi thế, nhưng việc nước Anh rời khỏi EU không có nghĩa là "trời sụp". 

Bà May cho biết bà muốn thực hiện theo nguyện vọng của người dân Anh và bà tin rằng đảng Bảo thủ dẫn dắt, nước Anh sẽ có một tiến trình đàm phán thành công. Bà May cũng nói chỉ 1 tuần sau khi có chính phủ mới nước Anh sẽ bước vào đàm phán chính thức với EU và ông Corbyn chưa thể sẵn sàng bước vào đàm phán như bà đã chuẩn bị.

Trong khi đó, ông Corbyn bị chất vấn việc ông đã chuẩn bị để đàm phán Brexit thế nào, ông Corbyn cho biết, đàm phán để Anh được quyền tiếp cận tự do vào thị trường EU là ưu tiên của ông. Ông đánh giá vai trò quan trọng của EU đối với kinh tế Anh, do vậy không có chuyện sẽ "thà không có thỏa thuận với EU" mà ông sẽ hướng tới để có thỏa thuận thương mại với EU một cách hợp lý nhất.

 Ông cho rằng không nhất thiết việc Anh rời khỏi EU sẽ làm nước Anh nghèo đi. Ông Corbyn bị cử tri chất vấn liệu ông có dùng vũ khí hạt nhân nếu như nước Anh bị tấn công, quan điểm của ông Corbyn là sẽ không dùng vũ khí hạt nhân làm lựa chọn đầu tiên. 

Ông sẽ cùng với Liên hợp quốc để đấu tranh ngăn chặn không cho thế giới triển khai, phát triển vũ khí hạt nhân. Những chính sách dịch vụ công, xã hội của Công đảng được cử tri hoan nghênh tuy nhiên có ý kiến chất vấn để thực hiện những mục tiêu đó ông lấy nguồn tiền ở đâu, ông Corbyn cho rằng sẽ tăng thuế đối với các công ty, tập đoàn lớn, cam kết không tăng thuế thu nhập cũng như thuế đóng bảo hiểm xã hội của 95% người dân Anh.

Khi được hỏi về khả năng Công đảng lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Theresa May đã thẳng thừng tuyên bố nếu như ông Corbyn trở thành người lãnh đạo chính phủ, chắc chắn ông sẽ không thể tự đưa ra nhiều quyết sách khi bị ảnh hưởng của đảng Dân chủ Tự do và đảng Dân tộc Scotland đó là đảng muốn đưa Anh quay trở lại EU và đảng muốn tách Scotland ra khỏi Anh - những điều này đều đi ngược lại mong muốn của cử tri Anh. Trong khi đó, ông Cobyrn cũng tuyên bố Công đảng của ông không có "thỏa thuận" nào với các đảng chính trị khác, ông kêu gọi cử tri bầu cho chính phủ của Công đảng, đó là điều ông hướng tới.

Theo số liệu điều tra thăm dò mới nhất của Yougov, khoảng cách giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đang thu hẹp lại trong tuần qua với tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ là 42% và cho Công đảng là 39%. Theo kết quả thăm dò của Kantar thì khoảng cách giữa hai đảng là 43% dành cho Bảo thủ và 33% cho Công đảng. Đây chỉ là kết quả bỏ phiếu thăm dò, không có gì là chắc chắn sẽ phản ánh đúng tinh thần của ngày tổng tuyển cử, đúng như Thủ tướng Theresa May tuyên bố, thăm dò chỉ là thăm dò, chỉ có kết quả của ngày bầu cử mới là con số quyết định chung cuộc.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản