Bất đồng gay gắt tại Italy về lệnh cấm tàu cứu nạn cập cảng

Ngày 14/8, một tòa án hành chính Italy đã ủng hộ đơn kháng cáo của tàu cứu người di cư Open Arms, theo đó đình chỉ quyết định của Bộ Nội vụ cấm con tàu này cùng khoảng 150 người di cư đi vào lãnh hải Italy.

Con tàu tìm kiếm, cứu nạn của tổ chức nhân đạo Proactiva đã bị mắc kẹt tại Địa Trung Hải gần 2 tuần sau khi Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đầu tháng 8 này đưa ra lệnh cấm các tàu cứu người di cư được phép cập bến.

Chú thích ảnh
Tàu cứu hộ Open Arms. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Open Arms có thể bị phạt tới 1 triệu euro (1,1 triệu USD) và bị thu giữ nếu vi phạm. Open Arms đã gửi đơn kháng cáo lên tòa án để yêu cầu được phép cập cảng Italy, cho rằng con tàu nhân đạo này có quyền đưa người di cư đến nơi an toàn theo luật biển quốc tế.

Theo phán quyết của tòa án tại Rome, đơn kháng cáo của Open Arms “dường như có cơ sở pháp lý”. Tòa cho biết thêm con tàu cứu người di cư này rõ ràng đối mặt với tình trạng “đặc biệt nghiêm trọng”, do đó cần được phép cập cảng Italy và những người di cư trên tàu cần nhận được sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan chức năng.

Sau phán quyết trên, đại diện của Open Arms cho biết tàu sẽ di chuyển về phía đảo Lampedusa, miền Nam Italy và dự kiến đến lãnh hải nước này trong ngày 15/8. Bên cạnh đó, họ đã gửi đề nghị mới tới chính phủ các nước Italy và Malta cho phép tàu cập cảng phù hợp để đưa người di cư lên bờ điều trị y tế.

Truyền thông Italy cho biết Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã gửi văn bản tới Bộ trưởng Nội vụ Salvini và Bộ trưởng Quốc phòng Elisabetta Trenta yêu cầu cho phép 32 trẻ trên tàu được phép lên bờ. Bà Trenta đã điều 2 tàu hải quân hộ tống Open Arms đến Lampedusa. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Salvini lập tức phản đối phán quyết của tòa, tuyên bố sẽ không cho tàu Open Arms cập cảng bất chấp phán quyết trên, đồng thời tái khẳng định quan điểm cấm các tàu nhân đạo đi vào cảng biển của Italy. Bộ Nội vụ tuyên bố sẽ kháng án phán quyết của tòa và sẵn sàng triển khai biện pháp mới để đối phó với những tàu cứu người di cư tìm cách cập cảng nước này.

Ngày 13/8 vừa qua, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi các chính phủ châu Âu khẩn cấp tiếp nhận 500 người mới được cứu nhưng vẫn mắc kẹt ở Địa Trung Hải trong bối cảnh "lục địa già" chưa đạt được thống nhất về việc quốc gia nào sẽ tiếp nhận số người di cư này. Ngoài số người di cư trên tàu Open Arms, 356 người di cư đang ở trên tàu Ocean Viking, 2 tổ chức nhân đạo của Pháp là Bác sĩ không biên giới (MSF) và SOS Địa Trung Hải vận hành. Theo báo cáo của UNHCR, khoảng 600 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên vùng biển giữa Libya và Italy kể từ đầu năm đến nay.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ cân nhắc trừng phạt Guatemala vì từ chối làm 'nước thứ 3 an toàn' trong vấn đề người di cư
Mỹ cân nhắc trừng phạt Guatemala vì từ chối làm 'nước thứ 3 an toàn' trong vấn đề người di cư

Ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp dụng các biện pháp hạn chế, áp thuế hoặc nâng lệ phí đối với nguồn kiều hối đổ vào Guatemala sau khi quốc gia Trung Mỹ này từ chối đóng vai trò làm “nước thứ 3 an toàn” trong vấn đề người di cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN