Mỹ ghi nhận Mexico 'tiến bộ đáng kể' trong vấn đề người di cư

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước chủ nhà Mexico Marcelo Ebrard đã có cuộc gặp để thảo luận về vấn đề người di cư và thương mại, trong bối cảnh chỉ còn 1 ngày nữa là đến thời hạn chót của thỏa thuận dỡ bỏ đe dọa áp thuế của Mỹ đối với hàng xuất khẩu Mexico.

Chú thích ảnh
Người di cư nghỉ tạm tại Tapachula, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico sau đó cho hay, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ đã ghi nhận “những tiến bộ đáng kể” của Mexico trong việc ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ, như một phần trong thỏa thuận hai bên đã đạt được hồi tháng 6 vừa qua để đổi lại việc Washington không áp thuế trả đũa với Mexico.

Đáng chú ý cuộc gặp này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi thời hạn chót của thỏa thuận 45 ngày trên kết thúc. Theo thỏa thuận này, nếu phía Mỹ cho rằng Mexico chưa làm đủ để ngăn người di cư, hai bên sẽ thảo luận về việc thay đổi quy định cho phép phần lớn người di cư từ nay sẽ xin quy chế tị nạn ở Mexico chứ không phải tại Mỹ. 

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định nước này đã tránh được việc phải thảo luận về quy chế còn được gọi "nước thứ 3 an toàn" này, sau khi được Ngoại trưởng Mỹ đánh giá tích cực về nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ.

Sau khi đạt thỏa thuận, Mexico đã triển khoảng 21.000 cảnh sát vũ trang để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Trong tháng 6 vừa qua, số lượng người di cư tới khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ qua ngả Mexico đã giàm 1/3, xuống còn 100.000 người.

Việt Hải (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản