Mexico phủ nhận việc sẵn sàng ký thỏa thuận di cư với Mỹ

Ngày 18/7, Đại sứ Mexico tại Mỹ, Martha Barcena tái khẳng định Mexico City không sẵn sàng ký kết một thỏa thuận với Washington để trở thành “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư.

Chú thích ảnh
Người di cư trèo qua bức tường biên giới Mexico-Mỹ, gần cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, bà Barcena cũng chỉ trích chính sách đơn phương của Mỹ nhằm ngăn chặn tất cả người di cư có thể xin tị nạn, đồng thời cho biết cơ quan chức năng của Mexico đã thông báo với phía Mỹ đề nghị đẩy nhanh quá trình xét duyệt đơn xin tị nạn của người di cư, không thể để họ chờ đợi tới 3 năm tại Mexico để biết có được chấp nhận tị nạn hay không.  

Hôm 7/6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận giảm lượng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tới Mỹ. Theo một phần của thỏa thuận, Mexico sẽ có thời hạn 45 ngày để triển khai các biện pháp ngăn chặn hiệu quả dòng người di cư Trung Mỹ.

Thỏa thuận di cư trên là nhằm tránh biện pháp thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico, cũng như đề xuất biến Mexico trở thành “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư.

Theo Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, trong trường hợp nước này không hành động hiệu quả trong việc giảm lượng người di cư qua biên giới để tìm đường tới Mỹ, thì đề xuất “nước thứ 3 an toàn” của Mỹ sẽ được đưa trở lại bàn đàm phán.

Trước thời hạn chót một ngày, vào ngày 21/7, Ngoại trưởng Ebrard sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Mexico để thảo luận về các vấn đề nhập cư và thương mại, cũng như bàn về Kế hoạch phát triển tổng thể Trung Mỹ, sáng kiến do Mexico đưa ra với mục đích giải quyết gốc rễ hiện tượng người di cư Trung Mỹ, chủ yếu từ các nước El Salvador, Honduras và Guatemala.

Việt Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản