Bắt đầu xét xử một số bị cáo biển thủ 1,8 tỷ USD từ Quỹ 1MDB của Malaysia

Ngày 2/4, một tòa án tại Thụy Sĩ bắt đầu xét xử 2 đối tượng với cáo buộc biển thủ 1,8 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB). Đây là phiên xét xử mới nhất liên quan đến vụ bê bối gây thất thoát hàng tỷ USD.

Phiên tòa xét xử Tarek Obaid và Patrick Mahony dự kiến diễn ra đến cuối tháng 4 này tại Tòa án Hình sự Liên bang Thụy Sĩ ở thành phố  miền Nam Bellinzona. Theo các luật sư, 2 bị cáo khả năng sẽ không nhận tội.

Theo bản cáo trạng ban đầu, 2 đối tượng trên được cho là đã biển thủ ít nhất 1,8 tỷ USD được chuyển từ quỹ 1MDB có liên quan đến một công ty liên doanh với công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ PetroSaudi (Saudi Arabia), sau đó thực hiện hành vi “rửa tiền”. Hành động này xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2015 và cấu thành tội lừa đảo.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc... Năm 2022, ông Najib đã bị tuyên án phạt 12 năm tù vì các tội liên quan đến việc lạm dụng tiền công quỹ trong vụ bê bối tài chính này. Tháng 2 vừa qua, ông đã được giảm án xuống còn 6 năm tù.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nga, Ukraine bắt giữ các quan chức phạm tội biển thủ công quỹ
Nga, Ukraine bắt giữ các quan chức phạm tội biển thủ công quỹ

Theo hãng tin Interfax, cảnh sát Nga ngày 22/12 thông báo đã bắt giữ ông Oleg Frolov, Phó giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos), với cáo buộc biển thủ 435 triệu rubles (4,7 triệu USD) khi mua sắm trang thiết bị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN