Mỹ thu hồi 1 tỷ USD trong vụ biển thủ quỹ 1MDB

Bộ Tư pháp Mỹ vừa đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low, theo đó, nhân vật này sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản mà bản thân và gia đình biển thủ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.

 Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi được. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB) tại tòa nhà ở Kuala Lumpur. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 30/10, bộ trên cho biết ông Low, đang bị buộc tội ở cả Malaysia và Mỹ và đang trốn chạy, đã đồng ý giao nộp các bất động sản có giá trị tại thành phố New York (Mỹ), thủ đô London (Anh) và Thụy Sĩ, cùng nhiều tài sản khác như du thuyền...

Giới chức Mỹ khẳng định qua vụ việc này, Washington phát đi thông điệp rằng nước Mỹ không phải "thiên đường trú ẩn" cho những đối tượng phạm tội ở nước ngoài. 

Với vai trò trung tâm trong bê bối quỹ đầu tư quốc gia 1MDB - một trong những nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhà tài phiệt Jho Low phải đối diện với các cáo buộc tại cả Mỹ và Malaysia.

Các quan chức cấp cao của quỹ 1MDB và những người liên đới đã "rút ruột" 4,5 tỷ USD từ quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước này trong giai đoạn 2009-2015. Nhiều quan chức tại Malaysia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhân sự cấp cao tại ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cũng như ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã bị bắt giữ trong hàng loạt vụ điều tra liên quan bê bối của quỹ này.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Mỹ, tiền biển thủ từ 1MDB được dùng đề mua những tài sản xa xỉ như máy bay riêng, du thuyền, dinh thự, kim cương, và thậm chí rót vào hoạt động sản xuất phim ở Hollywood cũng như cổ phần trong nhiều công ty tư nhân.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. 

Trong bê bối trên, ông Najib đã phải đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Hiện ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ 1MDB.

Minh Tâm (TTXVN)
Malaysia tiếp tục hoãn phiên tòa liên quan vụ bê bối Quỹ 1MDB
Malaysia tiếp tục hoãn phiên tòa liên quan vụ bê bối Quỹ 1MDB

 Ngày 19/8, tòa án Malaysia đã hoãn lại một tuần đối với phiên tòa lớn nhất trong 5 phiên xét xử liên quan tới vụ bê bối nhiều tỷ USD tại Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN