Nga, Ukraine bắt giữ các quan chức phạm tội biển thủ công quỹ

Theo hãng tin Interfax, cảnh sát Nga ngày 22/12 thông báo đã bắt giữ ông Oleg Frolov, Phó giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos), với cáo buộc biển thủ 435 triệu rubles (4,7 triệu USD) khi mua sắm trang thiết bị.

Thông báo từ Ủy ban Điều tra LB Nga cho hay ông Frolov và hai nghi phạm khác đã bị khởi tố về tội "gian lận quy mô lớn".

Cũng theo thông báo trên, ông Frolov đã sử dụng chức vụ của mình để tham gia một âm mưu phạm tội cùng với hai đồng phạm khác nhằm biển thủ ít nhất 435 triệu ruble tiền công quỹ.

Roscosmos được xem là niềm tự hào quốc gia với người dân Nga khi thúc đẩy các chương trình không gian của đất nước. Cơ quan này từng hỗ trợ các cơ quan hàng không vũ trụ nước khác, trong đó có Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đưa phi hành gia ra trạm không gian. Trong nhiều năm qua, Roscosmos bị cho là đã gặp khó khăn về tài chính và hứng chịu hàng loạt vụ bê bối tham nhũng, cũng như những trục trặc kỹ thuật như vụ tàu thăm dò Luna-25 bị mất kiểm soát và đâm vào Mặt Trăng trong tháng 8. Tuy nhiên, Nga vẫn đang lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình để thay thế dần Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và khôi phục chương trình Mặt Trăng.

Trong khi đó, cảnh sát Ukraine cùng ngày cũng thông báo bắt một quan chức quốc phòng cấp cao bị nghi ngờ biển thủ hàng triệu USD tiền mua đạn pháo của quân đội.

Sau khi khám xét nơi ở của quan chức này, các điều tra viên phát hiện những bằng chứng liên quan. Giới chức Ukraine chưa công bố danh tính và thông tin chi tiết về quan chức quốc phòng mới bị bắt.

Ukraine đối mặt với loạt tham nhũng bê bối trong những tháng qua, trong đó có một số vụ liên quan đến Bộ Quốc phòng. Giới chức đang điều tra việc mua thực phẩm và quân trang với giá cao, cũng như việc cung cấp áo chống đạn không đạt chuẩn.

Thanh Bình (TTXVN)
Kazakhstan tịch thu khối tài sản 230 triệu USD của doanh nhân biển thủ công quỹ
Kazakhstan tịch thu khối tài sản 230 triệu USD của doanh nhân biển thủ công quỹ

Ngày 2/11, Cơ quan Chống tham nhũng Kazakhstan thông báo các lực lượng chức năng đã thu giữ đồ trang sức trị giá hơn 230 triệu USD của một người cháu họ cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN