Bảo tàng Iraq trưng bày cổ vật bị đánh cắp

Ngày 20/3, bảo tàng Basra ở tỉnh cùng tên, cực Nam Iraq đã trưng bày hơn 2.000 cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật bị đánh cắp và tìm thấy ở nước ngoài. 

Chú thích ảnh
Các cổ vật được trưng bày tại bảo tàng Basra, miền nam Iraq, ngày 19/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phụ trách ngành khảo cổ và di sản tỉnh Basra, Qahtan al-Obeid cho biết từ 2.000 - 2.500 cổ vật có niên đại từ 6.000 năm trước Công nguyên đến 1.500 năm sau Công nguyên (tương đương với thời kỳ của người Assyria, Babylon và Sumer) đã được đưa ra trưng bày tại bảo tàng Basra lớn thứ hai tại Iraq. Khoảng 100 cổ vật trong đó, đã được Jordan và Mỹ trao trả lại Iraq để trưng bày trong bảo tàng.

Các cuộc chiến tranh tại Iraq trong gần 4 thập kỷ qua đã tàn phá di sản của quốc gia có phần lớn diện tích thuộc khu vực đồng bằng Lưỡng Hà trước đây. 

Sau cuộc xâm lược do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein năm 2003, các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã phá hủy nhiều bức tượng cổ và cổ vật.

Trong giai đoạn IS chiếm đóng gần 1/3 lãnh thổ Iraq từ năm 2014 đến 2017, IS đã thu hút sự chú ý của thế giới khi đăng tải các băng video quay cảnh phiến quân IS phá hủy các bức tượng và di tích. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các phần tử thánh chiến chủ yếu phá hủy các bức tượng to vì chúng khó có thể buôn lậu, trong khi thường giữ những bức nhỏ mà một vài trong số này đã xuất hiện trên thị trường đen ở Mỹ. 

Mỹ cho biết kể từ năm 2005, nước này đã trả lại cho Iraq hơn 3.000 cổ vật bị đánh cắp, nhiều cổ vật trong đó bị tịch thu tại các khu vực xung đột tại Trung Đông.

Minh Châu (TTXVN)
Bảo tàng trẻ em dừng trưng bày hiện vật của ‘Vua nhạc Pop’ Michael Jackson
Bảo tàng trẻ em dừng trưng bày hiện vật của ‘Vua nhạc Pop’ Michael Jackson

Bảo tàng trẻ em lớn nhất thế giới Indianapolis đã dừng trưng bày các hiện vật huyền thoại của cố ca sĩ Michael Jackson sau khi xuất hiện những cáo buộc ông lạm dụng tình dục trẻ em. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN