Bảo tàng trẻ em dừng trưng bày hiện vật của ‘Vua nhạc Pop’ Michael Jackson

Bảo tàng trẻ em lớn nhất thế giới Indianapolis đã dừng trưng bày các hiện vật huyền thoại của cố ca sĩ Michael Jackson sau khi xuất hiện những cáo buộc ông lạm dụng tình dục trẻ em. 

Chú thích ảnh
Ba hiện vật của Michael Jackson bị ngừng trưng bày. Ảnh: Getty Images

Theo hãng CNN, bảo tàng Indianapolis đã di dời ba hiện vật gồm mũ, đôi găng tay trắng và tấm áp phích có chữ ký của ông. Tuy nhiên, Indianapolis vẫn giữ những tấm hình của “Vua nhạc Pop” tại buổi triển lãm vinh danh một bệnh nhi AIDS. 

Người phát ngôn bảo tàng, bà Leslie Olsen cho biết: “Chúng tôi rất nhạy cảm với khán giả của mình. Để thận trọng và đối phó với vụ tranh cãi về bộ phim HBO mang tên ‘Rời khỏi Neverland’, liên quan trực tiếp đến cáo buộc lạm dụng trẻ em, chúng tôi dừng trưng bày các hiện vật trên trong lúc xem xét tình hình kỹ lưỡng hơn”. Hiện không rõ những hiện vật trên sẽ được trưng bày lại hay không sau khi phía bảo tàng đánh giá lại tình hình. 

Bảo tàng Indianapolis vẫn sẽ giữ lại hình ảnh của Michael Jackson nhằm tái hiện lại phòng ngủ của bệnh nhi Ryan White. Cậu bé sống tại bang Indiana này đã trở thành người nổi tiếng vào thập niên 1980 sau khi bị nhiễm HIV trong quá trình điều trị bệnh về máu. Tại thời điểm AIDS bị hiểm lầm nghiêm trọng và mọi người lo sợ White sẽ lây bệnh cho những đứa trẻ khác, cư dân ở hạt Howard đã yêu cầu cậu bé không đến trường. 

Chú thích ảnh
Ryan White tại trường trung học Hamilton Heights năm 1987. Ảnh: CNN

Jackson đã kết thân với White, dành thời gian trò chuyện với cậu và gia đình. Alyssa Milano – sau này trở thành ngôi sao trẻ của chương trình truyền hình "Who's The Boss?" – đã cùng với White tham gia sự kiện "The Phil Donahue Show" và tặng cậu một nụ hôn để chứng minh rằng con người không thể lây nhiễm AIDS qua giao tiếp thông thường với bệnh nhân. 

White mất năm 1990, ngay trước lễ tốt nghiệp trung học. Ít nhất 1.500 người, trong đó có Michael Jackson, Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush đã đến dự lễ tang cậu. Người dẫn chương trình Phil Donahue và nam ca sĩ Elton John trực tiếp tham gia hộ tang cho Ryan White. 

Ít tháng sau, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Ryan White CARE nhằm giúp đỡ các bệnh nhân HIV/AIDS trong khi Michael Jackson thu âm bài “Gone Too Soon” để tưởng nhớ cậu bé White. 

Người phát ngôn bảo tàng Leslie Olsen cho biết Indianapolis vẫn giữ nguyên những tấm hình của Jackson để tái hiện chân thực phòng ngủ của Ryan White tại triển lãm “The Power of Children” cùng với đồ chơi, thư chúc sức khỏe và các đồ đạc khác của cậu bé. Lý do được đưa ra là nam ca sĩ này chiếm giữ vai trò quan trọng trong cuộc đời White. 

Bộ phim tài liệu "Leaving Neverland" được chiếu trên kênh truyền hình HBO hôm 3/3 vừa qua dài 4 tiếng, với những câu chuyện chi tiết của hai người đàn ông cáo buộc "Vua nhạc Pop" đã lạm dụng tình dục họ trong nhiều năm khi họ còn là trẻ vị thành niên.

Bộ phim đã làm dấy lên làn sóng tẩy chay Michael Jackson và một số tổ chức đã hành động để tránh bị xem là cổ xúy cho nạn ấu dâm. Các đài phát thanh ở New Zealand và Canada đã dừng phát sóng nhạc của Jackson. Bảo tàng Bóng đá Quốc gia ở Manchester, Anh hạ tượng nam ca sĩ, trong khi ban quản lý giao thông London quyết định ngừng quảng cáo #MJInnocent (Michael Jackson vô tội) trên xe buýt. Bộ phim hoạt hình "The Simpsons" cũng dừng chiếu phần có Jackson lồng tiếng. 

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Michael Jackson qua đời năm 2009 sau khi dùng thuốc quá liều. Mặc dù có rất nhiều tin đồn liên quan đến cuộc đời của "ông vua nhạc Pop", song không có cáo buộc nào được chứng thực.

Công ty quản lý tài sản của Michael Jackson đã bác bỏ những cáo buộc trong phim tài liệu, đồng thời khởi kiện HBO lên tòa án Los Angeles, đòi bồi thường 100 triệu USD vì vi phạm thỏa thuận "không gây mất uy tín" khi công chiếu bộ phim này. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng Giám mục thành phố Lyon chấp nhận từ chức vì bao che bê bối lạm dụng tình dục
Tổng Giám mục thành phố Lyon chấp nhận từ chức vì bao che bê bối lạm dụng tình dục

Tổng Giám mục thành phố Lyon của Pháp - Hồng y Philippe Barbarin ngày 7/3 cho biết ông sẽ từ chức liên quan tới bê bối lạm dục tình dục trẻ em xảy ra tại giáo phận này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN