Bão Lorenzo đổ bộ vào quần đảo Azores, Bồ Đào Nha

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho biết bão Lorenzo đã đổ bộ vào quần đảo Azores của nước này ngày 2/10 khiến hơn 100 người sơ tán và 36 người mất nhà ở. Hiện chưa có thông tin về thương vong nào do trận bão này.

Trả lời báo giới tại thủ đô Lisbon, ông Costa cho biết thêm một số hộ gia đình mất điện và giao thông trên 60 tuyến đường tại quần đảo gồm 250.000 dân bị gián đoạn. Theo Thủ tướng Costa, cảng Lajes trên đảo Flores thuộc quần đảo Azores chịu thiệt hại nghiêm trọng do bão. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo thiệt hại về tài sản. 

Chú thích ảnh
 Ảnh chụp vệ tinh bão Lorenzo. Ảnh: washingtonpost.com

Giám đốc Cơ quan bảo vệ dân sự khu vực tại Azores, Carlos Neves nhận định Lorenzo có lẽ là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua ảnh hưởng đến quần đảo này.

Ngày 26/9 vừa qua, tàu cung ứng dịch vụ Bourbon Rhode treo cờ Luxembourg đã bị chìm ở khu vực cách đảo Martinique của Pháp khoảng 1.200 hải lý sau khi đi vào vùng gần tâm bão Lorenzo. Trên tàu có 14 thủy thủ, chủ yếu là người Ukraine. Một quan chức chính quyền Martinique cùng ngày 2/10 cho biết ít nhất 3 người đã được giải cứu, 4 người thiệt mạng trong khi 7 người còn mất tích.

Theo Trung tâm dự báo Bão nhiệt đới quốc gia Mỹ (NHC), bão Lorenzo đã mạnh lên thành cấp 5 cuối tuần qua, trở thành cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại khu vực phía Bắc và Đông Đại Tây Dương. Sau đó, bão suy yếu dần và đổ bộ vào quần đảo Azores với cấp độ 1 và sức gió 150 km/h. Dự báo, bão sẽ tiến sát đến Ireland vào tối 3/10 sau khi quét qua Azores.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Cảnh báo bão Mitag đổ bộ trong đêm gây mưa to diện rộng
Cảnh báo bão Mitag đổ bộ trong đêm gây mưa to diện rộng

Ngày 2/10, chính quyền các địa phương miền Nam của Hàn Quốc, bao gồm đảo Jeju, đã phát cảnh báo mưa lớn và gió giật khi bão Mitag được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Tây Nam nước này trong đêm sau khi càn quét khu đảo nghỉ dưỡng này ở miền Nam Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN