Báo Australia chỉ trích Trung Quốc leo thang căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Sydney đưa tin, tờ The Sydney Morning Herald (Người đưa tin Sydney Buổi sáng) của Australia đã đăng bài viết với tiêu đề “Động thái hàng hải của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng khu vực”, trong đó nhận định hành động của Trung Quốc “làm gia tăng căng thẳng một cách nguy hiểm trên Biển Đông”.

Tờ báo cho biết các nhà hoạch định chiến lược tại Australia và khu vực đang tìm hiểu lý do Trung Quốc chọn thời điểm này để leo thang căng thẳng với Việt Nam, trong khi quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện từ năm 2013. Cũng như việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, các nhà phân tích cho rằng các động thái gần đây của Trung Quốc phù hợp với ý đồ đẩy mạnh thử phản ứng của các nước láng giềng trong cuộc đấu lâu dài nhằm kiểm soát Biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer.


Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia, cũng chỉ trích hành động của Trung Quốc là “khiêu khích, bất hợp pháp”, làm sống lại “mối đe dọa Trung Quốc”.

Giáo sư Carl Thayer cho rằng hành động của Trung Quốc nhiều khả năng khiến các quốc gia Đông Nam Á có yêu cầu chủ quyền thêm lo lắng. Do vậy, các quốc gia này sẽ tìm cách tăng cường năng lực hàng hải của mình, đồng thời tìm kiếm sự tái cam kết ủng hộ từ Mỹ cũng như các cường quốc hàng hải khác như Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Theo Giáo sư Carl Thayer, Trung Quốc có thể dọa dẫm Việt Nam song sẽ hứng chịu thương tổn trên mặt trận ngoại giao.

Nghị sĩ Italy hối thúc giải quyết căng thẳng Biển Đông hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, các nghị sĩ nước này đã thể hiện quan điểm về những căng thẳng hiện nay trên Biển Đông và đề nghị các bên nhanh chóng tìm được một giải pháp cho vấn đề này.

Ngày 16/5, Hạ nghị sĩ Enzo Amendola, lãnh đạo phe đa số thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Matteo Renzi tại Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Italia, đã ra tuyên bố liên quan đến căng thẳng tại Biển Đông do hành động trái phép đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của Trung Quốc. Theo ông, mọi hành động đơn phương sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực vốn là một trong những trung tâm phát triển kinh tế của thế giới này. Do đó, để giải quyết những căng thẳng ở Biển Đông, cần thúc đẩy các bên liên quan tìm "giải pháp hoà bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển, nhằm tiếp tục bảo đảm tự do hàng hải".

Ông cũng cho rằng Italy và châu Âu cần bày tỏ quan ngại hơn nữa đối với tình hình hiện tại tại Biển Đông, khi những căng thẳng đang xảy ra có nguy cơ làm tổn hại nghiêm trọng đến hoà bình và ổn định của cả khu vực, và sẽ tác động đến cả khu vực châu Âu.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Antonio Razzi, thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện nước này cũng tuyên bố rằng những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc "đang gây ra mối quan ngại cho hòa bình và ổn định trong khu vực Biển Đông". Ông hy vọng rằng hai nước sẽ tìm ra được giải pháp cho những tranh chấp bằng con đường hòa bình và tránh làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản