Hình ảnh chiếc bánh Trung thu 10 năm mà không hề bị hỏng. Ảnh: Xinhua. |
Điều kì lạ ở chỗ khi mở hộp bánh ra, ông Fang phát hiện hình dạng lẫn mùi vị của chiếc bánh Trung thu đó hoàn toàn không có vấn đề gì. Hạn sử dụng ghi trên hộp bánh là vào tháng 9/2005. Tuy nhiên, sau 10 năm, chiếc bánh dường như vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu.
Theo ông Fang, vì trong bánh chứa quá nhiều chất bảo quản nên bánh mới không bị mốc, hỏng sau từng đấy năm. Ông đã thử liên lạc với nhà sản xuất hộp bánh đó – khách sạn Xi Zi ở Hàng Châu song vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng nào.
Các chuyên gia nhận định chất bảo quản quá liều lượng trong bánh là nguyên nhân chính dẫn đến việc bánh không bị hư hỏng sau 10 năm. Hiện lượng chất bảo quản trong những chiếc bánh đó vượt quá mức quy định là bao nhiêu vẫn chưa được cơ quan chức năng xác định.