Trung Quốc bắt giữ thịt lậu được tồn trữ hơn 40 năm

Hải quan Trung Quốc đã bắt giữ số thịt lậu trị giá 3 tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 483 triệu USD, trong đó một số đã được để hơn 40 năm và đã thối hỏng. Đây là sự vụ mới nhất trong một loạt các vụ bê bối về an toàn thực phẩm ở nước này.

Hàng trăm nghìn tấn thịt bò nhập lậu từ các nước vào Trung Quốc. Ảnh: scmp.com


Trung Quốc đã thắt chặt các quy định về an toàn thực phẩm vào tháng Tư, sau các vụ bê bối về an toàn, từ thịt lừa có vấn đề đến sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine đã khiến ít nhất sáu trẻ em tử vong vào năm 2008. Các nhà chức trách Trung Quốc đã mở một chiến dịch nhằm vào thịt bò và thịt đông lạnh buôn bán lậu, sau một chiến dịch vào năm ngoái nhằm đẩy lùi nạn buôn lậu nông sản và thực phẩm. Các nhà chức trách đã triệt phá 21 băng nhóm tội phạm, tịch thu hơn 100.000 tấn thịt lậu, trong đó có cánh gà, thịt bò và thịt lợn. Cơ quan hải quan đã phát hiện một số lượng thịt đã trữ tới hơn 40 năm, số khác đã thối rữa và đang phân hủy.

Theo các nguồn tin, hàng trăm nghìn tấn thịt bò đã được nhập lậu từ các nước như Brazil và Ấn Độ vào Trung Quốc, qua Hong Kong và Việt Nam, khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu.

Thịt có thể để được trong một thời gian dài nếu được bảo quản đông lạnh, nhưng thịt buôn lậu thường được vận chuyển trong điều kiện không đảm bảo nên nhiều lần bị rã đông, trở nên hư hỏng. Theo Yang Bo, một quan chức chống buôn lậu ở Changsha, để tiết kiệm chi phí, những kẻ buôn lậu thường thuê xe thông thường, thay vì xe có hệ thống ướp lạnh nên thịt thường bị tan đá vài ba lần trước khi đến tay người tiêu dùng.


Lê Minh (TTXVN)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản