Bang cuối cùng của Mỹ nới lỏng các quy định phòng dịch COVID-19

Cuối tuần qua, Hawaii là bang cuối cùng tại Mỹ nới lỏng các quy định hạn chế áp dụng trong thời gian đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hawaii là bang cuối cùng tại Mỹ nới lỏng các quy định hạn chế áp dụng trong thời gian đại dịch COVID-19. Ảnh: AP

Theo đó, bang này đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà và các quy định hạn chế đi lại trong đại dịch. Bang Hawaii cũng tạm dừng chương trình du lịch an toàn, trong đó yêu cầu các du khách phải tự cách ly và cung cấp xác nhận tiêm phòng hoặc xét nghiệm. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn và du lịch tại đây đã hoan nghênh quyết định mới. Dù chính quyền đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, nhưng nhiều người dân tại Hawaii cho biết sẽ tiếp tục đeo khẩu trang để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, ít nhất là đến khi COVID-19 chính thức được coi là bệnh đặc hữu.

Khoảng 78% trong tổng số 1,4 triệu dân ở Hawaii đã được tiêm phòng đủ các mũi cơ bản. So với các bang khác của Mỹ, Hawaii đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, từng yêu cầu du khách chưa tiêm phòng phải cách ly hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi khởi hành đến bang này. 

Dù hầu hết các bang tại Mỹ đã dỡ bỏ các quy định phòng dịch nhưng giới chức y tế nước này vẫn đang thận trọng theo dõi diễn biến dịch bệnh liên quan sự xuất hiện của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron được cho là có khả năng lây lan cao hơn cả bản gốc. Biến thể này đã lây lan trên toàn khu vực châu Âu và nhiều vùng khác trên thế giới và hiện đang chiếm khoảng 30% số ca mắc mới tại vùng Trung Đại Tây Dương của Mỹ. BA.2 có thể là biến thể chủ đạo ở vùng Washington trong vài tuần tới, khiến số ca mắc mới tăng trở lại sau thời gian giảm dần từ đỉnh làn sóng dịch do Omicron gây ra từ đầu tháng 1 vừa qua.

Theo truyền thông Mỹ, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của nước này sắp cấp phép tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thứ 4 cho nhóm từ 50 tuổi trở lên để ứng phó với làn sóng dịch do BA.2. Các vaccine được cấp phép sử dụng cho mũi 4 là vaccine của Pfizer/BioNtech và Moderna.

Lê Ánh (TTXVN)
Phương pháp giúp Mỹ phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Phương pháp giúp Mỹ phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên trang y khoa medRxiv, các nhà nghiên cứu tại hãng công nghệ sinh học Ginkgo Bioworks của Mỹ đã triển khai một chương trình giám sát nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2 và các biến thể của chủng virus này ở những du khách nhập cảnh vào Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN