Bang California, Mỹ phê chuẩn "quyền được chết"

Tiếp theo các bang Oregon, Washington, Vermont và Montana, bang California trở thành bang thứ năm của Mỹ cho phép bệnh nhân được lựa chọn cái chết với sự trợ giúp của bác sỹ.


Ảnh minh họa.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thống đốc bang California Jerry Brown ngày 5/10 đã ký phê chuẩn đạo luật có tên gọi đầy đủ là Luật Lựa chọn chấm dứt sự sống, vốn gây nhiều tranh cãi trong chính giới và dư luận Mỹ.

Đạo luật cho phép các bác sỹ được kê đơn thuốc chấm dứt sự sống của một bệnh nhân sau khi cả hai bác sỹ điều trị đều nhất trí rằng bệnh nhân chỉ có thể sống được 6 tháng và đủ khả năng nhận biết, có nguyện vọng được chết trong thanh thản, không phải chịu những đau đớn thể chất do bệnh tật hành hạ.

Những người phản đối đạo luật này cho rằng đạo luật đang hợp pháp hóa hành động tự tử mà họ cho rằng có thể là "vội vàng". Trong khi đó, những người ủng hộ coi đây là sự so sánh khập khiễng, do đạo luật được áp dụng với những người ốm yếu giai đoạn cuối và có thần kinh khỏe mạnh, mà không phải là những người trong trạng thái chán nản hay yếu đuối.

Dự luật này đã được đệ trình sau khi bệnh nhân ung thư 29 tuổi Brittany Maynard thu hút sự chú ý của công luận khi chuyển từ bang California tới bang Oregon để lựa chọn cái chết được trợ giúp hồi tháng 11 năm ngoái. Bệnh nhân này được chẩn đoán có khối u ác tính trong não và thời gian sống không còn nhiều.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản