Bản đồ bầu cử đảo lộn, khả năng Donald Trump chiến thắng?

Tuần qua là thời điểm khó khăn đối với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Tuyên bố ngày 28/10 của Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey về việc điều tra những bức thư điện tử mới có thể liên quan tới máy chủ thư điện tử cá nhân mà cựu Ngoại trưởng Mỹ sử dụng đã đảo ngược tình thế.

Bản đồ bầu cử Mỹ có thay đổi lớn cận kề ngày 8/11. Màu đỏ: Ủng hộ ông Trump. Xanh: Ủng hộ bà Hillary.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của CNN, tính đến sáng 4/11, bản đồ bầu cử đã có 3 thay đổi, và tất cả đều ngả sang hướng ủng hộ ông Trump.

Thay đổi lớn nhất diễn ra ở bang Ohio – từ do dự chưa biết bầu cho ứng cử viên nào sang ủng hộ tỷ phú Trump. Bang Buckeye, nơi ủng hộ Tổng thống Barack Obama trong hai cuộc bầu cử tổng thống, đã trở thành một trong những bang có khả năng thay đổi đối với ông Trump, nhờ phần lớn dân cư da trắng và lớn tuổi hơn ủng hộ ông. Hai cuộc thăm dò mới nhất của bang này cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng 5 điểm.

Bang Arizona cũng chuyển từ do dự tới khuynh hướng ủng hộ “Những chú voi” (đảng Cộng hoà). Bang này có vẻ trở lại trạng thái đảng phái mặc định sau quyết định của Giám đốc FBI Comey. Ông Trump đã dẫn điểm trong 5 cuộc thăm dò của bang này, trong đó có dẫn trước 5 điểm trong 2 cuộc thăm dò gần nhất.

Cuối cùng, bang New Hampshire từ trạng thái ủng hộ bà Hillary sang do dự. Giống như Ohio và Arizona, bang Granite nhích về phía ủng hộ ông Trump tuần qua và giờ là một trong những bang chứng kiến cuộc đua sít sao nhất trên cả nước. Hai trong ba cuộc thăm dò gần đây nhất thực hiện tại New Hampshire cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên ngang bằng.

Tuy nhiên, dù có những thay đổi này, bà Clinton vẫn có thể giành 290 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ có 209. Và, kể cả nếu ông Trump “càn quét” ở các bang mà bản đồ bầu cử đánh giá là đang do dự, ông chỉ có 248 phiếu đại cử tri – thiếu 22 phiếu cần thiết để trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trần Minh (Theo Washington Post)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản