Bà Park Geun Hye thắng cử Tổng thống Hàn Quốc

Uỷ ban Bầu cử Hàn Quốc ngày 19/12 thông báo kết quả cho thấy bà Park Geun Hye thuộc Đảng Thế giới mới cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, đánh bại đối thủ Moon Jae In thuộc Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập.

Bà Park Geun Hye (trái) và đối thủ.


Theo hãng tin BBC, kết quả trên có được sau khi có 84% số phiếu bầu được kiểm đếm và đối thủ Moon Jae In đã thừa nhận thất bại trước bà Park.

Tổng hợp kết quả từ các điểm bỏ phiếu cho thấy bà Park được 50.1% số phiếu bầu, so với 48.9% của ông Moon - một kết quả không thể đảo ngược.

Trước đó ít phút, đài KBS cũng đưa tin với hơn 50% số phiếu được kiểm, bà Park (60 tuổi) giành được 52% số phiếu bầu trong khi ông Moon (59 tuổi) mới được 47% số phiếu ủng hộ.
 
Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc diễn ra thu hút được tỷ lệ cử tri khá cao đi bầu, trong bối cảnh nước này đang đứng trước nhiều thách thức về kinh tế và xã hội.

Bà Park Geun Kye sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, thay thế ông Lee Myung-bak sau khi ông này rời ghế tổng tống vào tháng 2/2013, kết thúc nhiệm kỳ 5 năm theo quy định của hiến pháp.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã chúc mừng chiến thắng của bà Park Geun-hye.

So với đối thủ, bà Park có lợi thế bởi đã là nghị sĩ quốc hội 5 khóa liên tiếp và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Sanuri trước khi chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này. Ngoài ra, việc là con gái cố Tổng thống Park Chung-hee cũng phần nào giúp gia tăng uy tín của bà.

Cương lĩnh tranh cử của bà tập trung vào những vấn đề cơ bản gồm: thành lập một chính phủ năng động và khôi phục lòng tin của người dân thông qua cải cách chính trị, xây dựng một xã hội không có sự phân biệt đối xử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn được coi là hạt nhân của nền kinh tế quốc gia, thực hiện kinh tế công bằng, đảm bảo động lực tăng trưởng thông qua mô hình kinh tế sáng tạo và tạo ra nhiều việc làm, hướng tới một nền giáo dục hạnh phúc, hệ thống phúc lợi đảm bảo các quyền của người dân, bảo đảm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trên cơ sở tin cậy lẫn nhau.


Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản