Bà Jill Biden trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên làm việc toàn thời gian ngoài Nhà Trắng

Ở tuổi 70, bà Jill Biden trở lại với bục giảng và là đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên làm việc toàn thời gian (full-time) bên ngoài Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Đệ nhất phu nhân Jill Biden trò chuyện với học sinh khi thăm trường trung học Fort LeBoeuf Middle ở Waterford, Pennsylvania hôm 3/3/2021. Ảnh: AP 

Sau nhiều tháng dạy viết và tiếng Anh online cho các sinh viên, ngày 7/9 Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã trực tiếp giảng dạy trong một lớp học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia, nơi bà đã làm việc từ năm 2009. Bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên rời Nhà Trắng làm công việc toàn thời gian.

Phu nhân của Tổng thống Joe Biden đã rất nóng lòng được gặp trực tiếp các học sinh của mình sau hơn một năm giảng dạy online do đại dịch COVID-19. “Có một số thứ bạn không thể thay thế được và tôi rất nóng lòng quay lại lớp học”, trước đó bà Biden chia sẻ với tạp chí Good Housekeeping.

"Một đệ nhất phu nhân làm việc là 'chuyện lớn'”- Tammy Vigil, giáo sư truyền thông của Đại học Boston, người đã viết sách về các đệ nhất phu nhân Michelle Obama và Melania Trump, nhận xét.

Thời kỳ đầu của nước Mỹ, các đệ nhất phu nhân thường không làm việc bên ngoài nhà. Họ chỉ hỗ trợ chồng nuôi dạy con cái và thực hiện vai trò bà chủ.

Sau đó, một số đệ nhất phu nhân đã đóng vai trò là đại sứ đặc biệt cho phu quân. Bà Eleanor Roosevelt đặc biệt tích cực với những chuyến đi khắp nước Mỹ và báo cáo lại với Tổng thống Franklin D. Roosevelt, người bị hạn chế hoạt động vì mắc bệnh bại liệt. Bà có nhiều hoạt động ủng hộ người nghèo, người thiểu số và những người có hoàn cảnh khó khăn khác.

Những đệ nhất phu nhân gần đây, như Laura Bush, vốn là một giáo viên tiểu học và thủ thư, đã nghỉ làm việc bên ngoài để chăm sóc con cái. Những người khác không được tuyển dụng khi phu quân đắc cử tổng thống. Hillary Clinton và Michelle Obama là những đệ nhất phu nhân quyết định không tiếp tục công việc cũ khi chuyển tới Nhà Trắng.

Trong khi đó, ở tuổi 70, bà Jill Biden đang tạo ra một tiền lệ mới cho bản thân và những người kế nhiệm. Đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết bà luôn muốn trở thành một người phụ nữ có sự nghiệp riêng. Bà đã giảng dạy tại trường Cao đẳng cộng đồng Virginia trong 8 năm khi ông Biden là phó tổng thống và không muốn để danh hiệu đệ nhất phu nhân buộc mình phải từ bỏ sự nghiệp.

“Dạy học không chỉ là những gì tôi làm. Đó là con người tôi”, bà Biden nói.

Phụ nữ chiếm gần một nửa lực lượng lao động tại Mỹ vào năm 2019, theo Catalyst – một nhóm vận động cho phụ nữ tại nơi làm việc.

Chú thích ảnh
Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vui cùng các em nhỏ tại trường tiểu học Savoy ở Washington, D.C., vào tháng 5/2013. Ảnh: Nhà Trắng 

Các nhà lãnh đạo của liên đoàn giáo viên lớn nhất quốc gia tỏ ra rất vui mừng vì một thành viên của họ giờ đây có thể giúp tác động đến các chính sách giáo dục của chính quyền và nâng cao vị thế của một nghề mà nhiều người từ lâu đã cảm thấy không được đánh giá cao.

Bà Becky Pringle, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Quốc gia, cho biết: “Bà ấy nhìn nhận điều đó rất gần gũi, cá nhân và bây giờ, với cương vị là đệ nhất phu nhân, bà không chỉ đưa ra tiếng nói từ một nơi có hiểu biết, mà còn có cơ hội tạo ra một nền tảng và có sức ảnh hưởng,” 

Tổng thống Joe Biden đã từng nói với các giáo viên tham dự cuộc họp thường niên của NEA rằng ông hiểu được những gì họ đã trải qua khi quan sát vợ mình dạy học trực tuyến. “Việc đó đã mang lại cho tôi một sự đánh giá trực tiếp mà tôi tưởng rằng mình đã có”, ông Biden nói hồi tháng 7. “Ra ngoài và đi dạy, bà ấy làm việc 4-5 giờ mỗi ngày, sẵn sàng dạy, sắp xếp các kế hoạch của mình... theo một cách khác”.

Năm 1976, một năm sau khi gặp gỡ và bắt đầu hẹn hò với Thượng nghị sĩ Biden, bà Jill Biden bắt đầu dạy tiếng Anh tại một trường trung học Công giáo La Mã ở Wilmington, Delaware. Sau đó bà giảng dạy tại một bệnh viện tâm thần và tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kỹ thuật Delaware. Jill Biden có hai bằng thạc sĩ và một bằng tiến sĩ về giáo dục trong những năm đó.

Sau khi ông Biden trở thành Phó tổng thống năm 2009, bà Jill vẫn tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Bà tiếp tục giảng dạy ở đó khi ông rời nhiệm sở và trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, rồi cả sau khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Với tư cách đệ nhất phu nhân, Jill Biden giảng dạy trong lớp học trực tuyến từ văn phòng của mình ở Cánh Đông Nhà Trắng, hay các phòng khách sạn khi bà đi công tác nhằm thúc đẩy các chính sách quản lý. Bà tranh thủ chấm điểm cho học sinh trên các chuyến bay.

Randi Weingarten, Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ cho biết: “Điều đó phá vỡ các chuẩn mực về những gì đệ nhất phu nhân thường làm”.

Jill Biden cố gắng giữ kín bản sắc chính trị của mình trong lớp học và cho biết, những năm trước nhiều học sinh cũ của bà ở Virginia không hề biết bà là phu nhân phó tổng thống. Hồi đó, các nhân viên mật vụ vẫn hộ tống bà để đảm bảo an ninh, nhưng Jill yêu cầu họ ăn mặc giản dị và đeo ba lô để hoà nhập trong khuôn viên trường.

Nhưng trở thành đệ nhất phu nhân, đi kèm với mức độ xuất hiện, bảo đảm an ninh và giám sát cao hơn nhiều, lại là một việc khác. Các đệ nhất phu nhân thường xuất hiện nhiều trước công chúng – khi có hoặc không có tổng thống - để quảng bá cho các vấn đề mà họ hoặc phu quân theo đuổi, thu hút các phương tiện truyền thông địa phương và quốc gia. Tạp chí Vogue đã tung hình ảnh đệ nhất phu nhân trên trang bìa số tháng 8 vừa qua.

Trước buổi đi dạy off-line đầu tiên kể từ khi vào Nhà Trắng, bà Jill Biden đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ. Ngôi trường nơi bà dạy cũng yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang trong khuôn viên, bất kể tiêm chủng hay chưa.

Anne M. Kress, Chủ tịch Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia, cho biết bà mong được chào đón các sinh viên và giảng viên, bao gồm cả Jill Biden, cho học kỳ mùa thu và bày tỏ lòng biết ơn trước cam kết của họ về “sự xuất sắc trong giảng dạy và công bằng trong cơ hội cho học sinh".
 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo NBC News)
COVID-19 tới 6h sáng 8/9: Thêm 7.700 ca tử vong; Mỹ tung chiến lược mới chống biến thể Delta
COVID-19 tới 6h sáng 8/9: Thêm 7.700 ca tử vong; Mỹ tung chiến lược mới chống biến thể Delta

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 448.000 ca mắc COVID-19 và 7.771 ca tử vong, nâng tổng người chết từ đầu đại dịch lên gần 4,6 triệu người. Mỹ dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới và chuẩn bị áp dụng chiến lược mới chống biến thể Delta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN