Bà Hillary giữ bí mật "phó tướng", đợi ông Trump công bố trước

Theo nguồn tin của CNN, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ giữ bí mật tuyệt đối về "phó tướng" của mình, chờ đợi đến ngày tỷ phú Donald Trump công bố ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa trước.

Theo đó bà Hillary sẽ chỉ tiết lộ sự lựa chọn "phó tướng" cuối cùng của bà ngay sau khi Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa dự kiến kết thúc vào ngày 21/7.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ vào ngày 7/7 đã quay trở về tư gia ở Washington để cân nhắc kỹ lưỡng về danh sách các ứng cử viên tiềm năng sẽ trở thành “phó tướng” đồng hành với bà trong thời gian tới.

Dưới đây là danh sách những chính khách có khả năng nhất trở thành ứng cử viên Phó Tổng thống của bà Hillary do các nghị sĩ đảng Dân chủ tiết lộ:

Tim Kaine

Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine đã được cựu Ngoại trưởng Hillary mời đến tham gia chiến dịch vận động tranh cử của bà ở tiểu bang này vào ngày 14/7 tới. Ông Kaine được đánh giá là “chú ngựa ô” trong danh sách.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine. Ảnh: Reuters

Cựu thống đốc bang và chủ tịch thứ 51 của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ được đánh giá đáp ứng đủ nhất các yêu cầu của bà Hillary về một “cánh tay phải” đắc lực. Ông Tim Kaine thông thạo tiếng Tây Ban Nha và đây được coi và vũ khí lợi hại để đả kích tỷ phú Trump trong khu vực truyền thông sử dụng ngôn ngữ này.

Kaine cũng là một người gây quỹ năng nổ. Ông đã đóng vai trò mấu chốt trong hội nghị kêu gọi tài trợ cho bà Hillary vào ngày 6/7 với những nhân vật từ Paris, Moskva và Berlin sẵn sàng chi hầu bao chỉ để nghe Kaine trình bày về chiến dịch của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Elizabeth Warren

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts này từng chỉ được coi là một lựa chọn ngoài lề nay lại được đánh giá cao hơn sau những chỉ trích của tỷ phú Trump nhằm vào bà Hillary về lĩnh vực thương mại bởi bà Elizabeth Warren có kiến thức vô cùng uyên thâm trong "địa hạt" luật thương mại.

Bà Elizabeth Warren.

Vai trò của thượng nghị sĩ 67 tuổi này đã được nâng tầm sau khi bà đồng hành cùng bà Hillary trong tuần trước tại Cincinnati.

Tuy nhiên điều này vẫn được đánh giá còn khá mơ hồ bởi những người trong cuộc cho biết bà Warren chưa nổi danh như ông Kaine. Đồng thời điều đáng bàn luận nhất là bà Warren và bà Hillary sẽ phối hợp làm việc như thế nào và liệu bà Warren có ý định làm lu mờ bà Hillary hay không.

Sherrod Brown


Thượng nghị sĩ bang Ohio cũng là một nhân vật mà bà Hillary có cảm tình. Nhưng việc bà Hillary có thể mất phiếu từ một ghế thượng nghị sĩ đã đẩy khả năng trở thành phó tướng của ông Brown xuống một bậc.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown.

Nếu ông Brown được lựa chọn làm ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ thì Thống đốc bang Ohio là John Kasich (thuộc đảng Cộng hòa) sẽ được chỉ định làm người thay thế ông Brown và duy trì vị trí cho đến tháng 1/2019.

CNN dẫn lời một nguồn tin thân thiết với bà Hillary cho biết viễn cảnh mất một ghế thượng nghị sĩ vào tay đảng Cộng hòa là canh bạc quá lớn và nhiều khả năng bà Hillary sẽ không liều lĩnh như vậy.

Tom Vilsack, Tom Perez

Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack (giữa) và Bộ trưởng Lao động Tom Perez (ngoài cùng bên phải).

Hai thành viên hiện thuộc nội các của Tổng thống Obama cũng nằm trong vòng lựa chọn là Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack (cựu Thống đốc hai nhiệm kỳ bang Iowa) và Bộ trưởng Bộ lao động Tom Perez.

Ông Vilsack được đánh giá sẽ không làm mất cân bằng quyền lực tại Thượng viện và được coi là lựa chọn an toàn nhưng bà Hillary lại có cảm tình với ông Perez hơn bởi quyết tâm của ông này nhằm tung “một nắm đấm” vào tỷ phú Trump và khả năng gây ảnh hưởng với cộng đồng cử tri gốc Mỹ Latinh.

Julian Castro, Xavier Beccera

Bộ trưởng Bộ Gia cư và phát triển đô thị Julian Castro cùng chính khách Xavier Beccera là những cái tên ở vòng ngoài.

Ông Julian Castro và bà Hillary trong một sự kiện chính trị.

Các yếu tố được đánh giá sẽ tác động tới cân nhắc lựa chọn của của bà Hillary là "cơn địa chấn" Brexit và việc ông Trump không ngừng nghỉ tấn công bà bằng "vũ khí" là các thỏa thuận thương mại.

Tiêu chí hàng đầu của bà Hillary là một nhân vật không gây ảnh hưởng đến cơ hội đối đầu giữa bà và tỷ phú Trump, đó cần phải là một người đồng hành hợp cạ, có bản lĩnh đương đầu với khó khăn của chặng đường sắp tới. Tài chính cũng là một vấn đề được xem xét vì tầm quan trọng của nguồn tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử quy mô sắp tới.

Ngoài ra, trong khi lùm xùm về thư điện tử cá nhân của bà Hillary vẫn chưa nguội thì “phó tướng” của bà cần có một lý lịch thật "sạch" để không bị đối thủ lôi kéo vào vòng đả kích.

Hà Linh (Theo CNN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản