Ba “bãi mìn” đối với hôn nhân ở Hong Kong

Ngày Lễ Tình nhân năm nay ở Hong Kong có 493 cặp đôi đăng ký kết hôn, tăng hơn hai lần so với năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi trở thành vợ chồng, họ có thể sẽ đối mặt với những “bãi mìn hôn nhân”.

Tháng 10/2013, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa ra văn kiện tư vấn chính sách dân số cho thấy tỉ lệ tăng trưởng dân số hàng năm của Đặc khu chỉ đạt 0,6%, đồng thời số cặp đôi có con sau ba năm kết hôn đã giảm từ mức 90% của năm 1981 xuống còn 70% trong năm 2011.

Sở hữu một căn hộ luôn là vấn đề nan giải đối với đa số thanh niên Hong Kong


Nguyên nhân trực tiếp, theo chuyên gia Trình Túy Vân, là do các cặp đôi không thể có đủ tiền để mua/thuê nhà hay căn hộ, tạo dựng không gian riêng cho mình. Do vậy, họ không những phải trì hoãn kế hoạch kết hôn, mà càng ít có mong muốn sinh con. Đó là “bãi mìn” thứ nhất.

“Bãi mìn” thứ hai là quan hệ với người thân trong gia đình. Sau hôn nhân, nếu chồng chuyển đến nhà vợ ở, tình hình tương đối khả quan vì thông thường cha mẹ vợ có thái độ tương đối khoan dung đối với con rể. Tuy nhiên, nếu vợ chuyển tới nhà chồng ở, vấn đề xuất hiện tương đối nhiều, nhất là quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu.

“Bãi mìn” cuối cùng chính là quan hệ vợ chồng. Khi kết hôn, ai cũng hi vọng xây dựng quan hệ vợ chồng thân mật, nhưng do không gian sống tù túng, không thỏa mãn được mong muốn, cho nên, quan hệ vợ chồng dần trở nên xa cách.

Nói tóm lại, câu chuyện hôn nhân ở Hong Kong dường như không tách rời khỏi vấn đề an cư lạc nghiệp. Nhưng hiện nay, giá nhà lại vượt xa khả năng chịu đựng của đa số thanh niên Hong Kong.

Cho dù họ nỗ lực dành dụm thế nào cũng không thể theo kịp sự leo thang của giá nhà, ngay cả tiền thuê nhà cũng là một vấn đề lớn trong khi lương tăng không đáng bao nhiêu.

Trong một phát biểu được tờ “Kinh tế Nhật báo” trích dẫn, Chủ nhiệm Trung tâm Dịch vụ Gia đình Tổng hợp Thiên Luân, bà Thái Huệ Nghi, cho rằng vì không giải quyết được vấn đề ăn ở sau khi kết hôn, ngay cả những người có nghiệp vụ chuyên môn cũng đành trì hoãn việc kết hôn và tình hình càng trở nên khó khăn hơn đối với những người làm công có mức thu nhập không cao.


Theo bà Thái Huệ Nghi, đại bộ phận các cặp đôi đều cần tới sự trợ giúp về tài chính của cha mẹ. Nếu không có sự trợ giúp tốt nhất này từ gia đình, có lẽ các cặp đôi đành phải đẩy lùi kế hoạch kết hôn của mình.


Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Người Hong Kong coi trọng lễ cầu hôn
Người Hong Kong coi trọng lễ cầu hôn

98,5% số phụ nữ Hong Kong được hỏi nói rằng đây là sự kiện trọng đại trong đời và tỉ lệ này đối với nam giới thấp hơn một chút, khoảng 93%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN