Australia, Mexico tham gia sáng kiến vaccine COVAX

Chính phủ Australia đã chính thức ký kết thỏa thuận đưa Australia tham gia sáng kiến vaccine toàn cầu mang tên COVAX nhằm đẩy mạnh hơn nữa tiến trình cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho những người dân thuộc đối tượng cần thiết nhất trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
 Nhân viên làm việc tại dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của công ty dược phẩm Sanofi ở Val-de-Reuil, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Với việc tham gia thỏa thuận này, Australia sẽ cùng 155 quốc gia khác đăng ký vào cơ chế COVAX, một dự án đa phương do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Vaccine (Gavi) và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI) điều hành.

Cơ chế này có nhiệm vụ tiếp nhận các nguồn lực tài chính và khoa học từ khắp nơi trên thế giới, qua đó giúp phân phối nhanh nhất vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tới những khu vực đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất bởi đại dịch, hướng tới chấm dứt giai đoạn phức tạp nhất của dịch COVID-19 vào cuối năm 2021.

Thông báo của Giám đốc liên minh Gavi, Tiến sỹ Seth Berkley, nêu rõ các chính phủ từ mọi châu lục đã nhất trí hợp tác không chỉ để đảm bảo vaccine cho người dân của mỗi nước, mà còn giúp đảm bảo vacccine sẵn có cho những người dễ bị tổn thương nhất ở mọi nơi trên toàn thế giới. Vaccine ngừa COVID-19, sau khi hoàn tất nghiên cứu, được cấp phép và phê duyệt, sẽ được phân phối dưới sự giám sát và hướng dẫn của WHO, qua đó đảm bảo cung ứng vaccine công bằng giữa các quốc gia theo thỏa thuận COVAX.

Australia chính thức tham gia cơ chế COVAX sau khi Bộ trưởng Y tế nước này, ông Greg Hunt mới đây tiết lộ Canberra sẽ tài trợ 6 triệu AUD (4,26 triệu USD) vào việc phát triển 3 loại vaccine COVID-19 do Australia sản xuất. Trước đó, Australia cũng đã công bố kế hoạch hợp tác trị giá 1,7 tỷ AUD (1,2 tỷ USD) với công ty dược phẩm AstraZeneca để bào chế loại vaccine COVID-19 tiên tiến nhất thế giới, do Đại học Oxford của Anh phát triển và thử nghiệm.

Tháng trước, Giám đốc Y tế quốc gia Australia Paul Kelly khẳng định Australia đã cam kết tài trợ 80 triệu AUD (56,8 triệu USD) cho cơ chế COVAX, đồng thời sẽ tham gia với các quốc gia khác để góp phần đưa vaccine tới bất cứ nơi nào mà người dân đang cần.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 22/9 thông báo trong tuần này Mexico sẽ hợp thức hóa thỏa thuận với dự án đa phương COVAX nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng trên thế giới đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Theo phóng viên tại Mexico City,  phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard cho biết đây là một trong 3 phương án của Mexico để đảm bảo tiếp cận kịp thời các loại vaccine được nghiên cứu thành công. Bên cạnh đó, Mexico đã ký các thỏa thuận để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 của 7 dự án vaccine gồm Janssen và Novavax của Mỹ, Cansino của Trung Quốc, Sputnik V của Nga, Curevac của Đức, Reithera của Italia và Sanofi-Pasteur của Pháp. Ngoài ra, Mexico cũng tham gia 6 dự án vaccine trong nỗ lực đa phương như CEPI và Gavi nhằm đảm bảo các nước nghèo trên thế giới được tiếp cận công bằng với vaccine.

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị tác động mạnh nhất bởi COVID-19. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận 705.263 ca mắc, trong đó có 74.384 trường hợp tử vong. Bộ Y tế Mexico cảnh báo số ca mắc COVID-19 có thể gia tăng vào tháng 10 tới khi mùa cúm đến.

Liên quan vaccine ngừa COVID-19, hãng dược phẩm Sanofi của Pháp và công ty GSK của Anh đã cam kết cung ứng 72 triệu liều vaccine của hai hãng này cho Canada. Sanofi và GSK có kế hoạch xin cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 trong 6 tháng đầu năm 2021 và hai hãng này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở người vào đầu tháng 9 này với sự tham gia của 440 người.

Vaccine ứng cử viên ngừa COVID-19 của hai hãng trên dựa trên công nghệ mà Sanofi đã từng sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa và các chất kích thích miễn dịch do GSK phát triển.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Canada đã ký thỏa thuận về nguyên tắc để đặt hàng các vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của các hãng dược phẩm Mỹ như Novavax, Johnson & Johnson, Pfizer và Moderna. Theo các nhà chức trách Canada, nước này đảm bảo việc tiếp cận tối thiểu 154 triệu liều vaccine và tối đa 262 triệu liều nhằm bảo vệ an toàn cho người dân Canada. 

Một số quốc gia khác cũng đã đặt hàng vaccine ngừa COVID-19 của Sanofi và GSK, trong đó có thỏa thuận cấp 60 triệu liều cho Anh, 300 triệu liều cho Ủy ban châu Âu, và Mỹ 100 triệu liều cùng 500 triệu liều bổ sung trong dài hạn.

Diệu Linh - Thanh Hương - Việt Hùng (TTXVN)
Tổng thống Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho nhân viên LHQ
Tổng thống Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho nhân viên LHQ

Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 do nước sản xuất mang tên Sputnik V cho các nhân viên của Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN